Nhật tổ chức đối thoại tăng trưởng xanh ở Đông Á

Ngày 15/4, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức “Đối thoại đối tác tăng trưởng với lượng khí thải cácbon thấp ở Đông Á” tại thủ đô Tokyo.

Ngày 15/4, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức “Đối thoại đối tác tăng trưởng vớilượng khí thải cácbon thấp ở Đông Á” tại thủ đô Tokyo với sự tham dự của cácđại diện cấp bộ của Diễn đàn Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á để hợp tác có hiệu quảở khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng thông qua các công nghệ thân thiện với môitrường.

Tại hội nghị đầu tiên này, đại diện các nước và các tổ chức quốc tế sẽ thảo luậncác biện pháp thực hiện tăng trưởng với lượng khí thải cácbon thấp ở khu vựcĐông Á, một khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất, nhưng cũng thải ramột lượng khí thải nhà kính lớn nhất thế giới, chiếm tới 63% tổng lượng khí thảitoàn cầu năm 2009.

Các đại biểu sẽ thảo luận các chiến lược tăng trưởng vớilượng cácbon thấp sao cho vừa phát triển được kinh tế, vừa đối phó với hiệntượng ấm lên của Trái Đất, chia sẻ các công nghệ thân thiện với môi trường vàkinh nghiệm thực hiện tăng trưởng kinh tế với lượng khí thải cácbon thấp.

Vào cuối hội nghị, bản tổng kết của hai đồng chủ tịch là Ngoại trưởng Nhật BảnKoichiro Gemba và Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Tổng thống Indonesia,Rachmat Witoelar sẽ được gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á vào cuối năm nay.

Cuộc đối thoại lần này là sự hiện thực hóa sáng kiến đối tác tăng trưởng vớilượng cácbon thấp ở Đông Á mà Nhật Bản đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Ánăm ngoái. Đây là một phần trong “Tầm nhìn của Nhật Bản và các hành động hướngtới tăng trưởng với lượng khí thải cácbon thấp và một thế giới có khả năngchống chịu với biến đổi khí hậu”./.

M.Sơn/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục