Nhieu doanh nghiep My ha trien vong tang truong trong ngan han hinh anh 1Container hàng hóa tại cảng Long Beach, Mỹ ngày 29/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo Beige Book công bố ngày 16/10, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết đà tăng trưởng không được như kỳ vọng trong những tuần gần đây của kinh tế Mỹ đã khiến nhiều doanh nghiệp hạ triển vọng trong ngắn hạn.

Theo báo cáo của Fed, kinh tế của các khu vực tăng trưởng với tốc độ từ nhẹ đến vừa phải và hầu hết các doanh nghiệp nhận định đà tăng trưởng sẽ tiếp tục, song hạ dự báo triển vọng trong 6 đến 12 tháng tới.

Fed cho biết những khó khăn trong ngành chế tạo và nông nghiệp vẫn chưa giảm bớt, còn trong các lĩnh vực khác tình hình có những khác biệt, dù chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh.

[Giá dầu thế giới giảm nhẹ do lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung]

Tâm lý ở các khu vực phía Nam và phía Đông nhìn chung tốt hơn, trong khi ở các khu vực Trung Tây và Đại Bình nguyên ảm đạm hơn.

Hầu hết các nhà kinh tế không cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm tới, nhưng các dự báo cho thấy nguy cơ này vẫn đang gia tăng.

Oxford Economics đánh giá báo cáo của Fed không tích cực và cho thấy khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất, có thể là thêm hai lần trong năm nay.

Fed được cho là sẽ hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay trong tháng này để hỗ trợ nền kinh tế đang bắt đầu đuối hơn.

Trong khi giai đoạn tăng trưởng của kinh tế Mỹ đã bước sang năm thứ 11 và đây là giai đoạn dài kỷ lục, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm, các thành viên của Fed trong cuộc họp gần đây cho biết họ lo ngại hơn về những rủi ro đang gia tăng đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)