Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Theresa May nhiều khả năng sẽ phải nhượng bộ trước yêu cầu của những nghị sỹ “nổi loạn” bằng cách từ bỏ việc ấn định thời điểm Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào dự luật Brexit đang được thảo luận tại Quốc hội.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Tư pháp Anh David Lidington ngày 16/11 cho biết "đã có nhiều gợi ý xây dựng” được đệ trình lên Thủ tướng Theresa May, và Chính phủ Anh “sẽ lắng nghe” những lời kêu gọi bỏ thời điểm cụ thể của Brexit ra khỏi Dự luật rút khỏi EU.

Báo Telegraph của Anh cũng dẫn lời một nguồn tin cấp cao khác cho biết Chính phủ Anh đang cân nhắc loại bỏ điều khoản bổ sung gây tranh cãi này khỏi dự luật, sau một loạt những kết quả bỏ phiếu thông qua rất sít sao từ đầu tuần đến nay, cho thấy điều khoản này nhiều khả năng sẽ bị Hạ viện bác bỏ nếu được đưa ra bỏ phiếu.

Ngay cả các quan chức chính phủ theo đường lối ủng hộ Brexit cũng đã cảnh báo Thủ tướng Anh nên nhượng bộ về kế hoạch ấn định thời điểm Brexit vào dự luật sau các động thái đều cho thấy chính phủ sẽ đối mặt với thất bại tại Hạ viện nếu điều khoản bổ sung này được đưa ra bỏ phiếu.

[Mega Story] Brexit - Vì sao người dân Anh chọn con đường này?


Ông Dominic Grieve, người đứng đầu nhóm nghị sỹ Bảo thủ “nổi loạn” thân châu Âu, tuyên bố có đến 27 nghị sỹ Bảo thủ sẵn sàng bỏ phiếu chống lại điều khoản bổ sung ấn định thời điểm nước Anh rời khỏi EU là 23 giờ đêm 29/3/2019 vào trong dự luật.

Ông Grieve đánh giá điều khoản bổ sung này là “hoàn toàn ngớ ngẩn” vì nó triệt tiêu khả năng có “những thay đổi và điều chỉnh vào phút chót” đối với lịch trình của Brexit.

Phe “nổi loạn” được cho là càng thêm quyết tâm sau thông tin các nước thành viên EU đã tham vấn pháp lý từ Ủy ban châu Âu (EC) về khả năng gia hạn quá trình đàm phán 2 năm được đặt ra theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Tom Tugendhat, một trong những nghị sỹ Bảo thủ đe dọa bỏ phiếu phản đối điều khoản bổ sung về thời điểm Brexit, cho rằng việc ấn định thời điểm nước Anh rời khỏi EU chỉ càng khiến Anh mất khả năng kiểm soát và sự linh hoạt trên bàn đàm phán.

Theo ông, nước Anh cần rời EU càng sớm càng tốt, nhưng phải là với những điều kiện mà Anh đặt ra.

Cũng trong tối 16/11, Bộ trưởng Brexit Anh David Davis cảnh báo EU không nên để yêu sách về việc nước Anh phải trả thêm tiền cho “hóa đơn ly hôn” phá hỏng triển vọng đạt được thỏa thuận giữa Anh và EU.

Phát biểu tại một hội nghị cấp cao về kinh tế tại Đức, ông Davis nhắc đến kim ngạch thương mại lên đến 157 tỷ bảng Anh (khoảng 207 tỷ USD) giữa Anh và Đức, đồng thời khẳng định sẽ không bên nào cho phép các lợi ích ngắn hạn làm ảnh hưởng đến những thành quả đã đạt được./.