Quảng cáo hạ giá tại một cửa hàng ở trung tâm kinh doanh thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo do Trung tâm Tài chính Quốc tế Hàn Quốc (KICF) mới công bố, nhiều ngân hàng đầu tư toàn cầu đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với hai thách thức lớn là sức tiêu thụ thấp và xuất khẩu trì trệ mặc dù đã thực hiện một loạt bước cắt giảm lãi suất và kế hoạch thúc đẩy chi tiêu tài khóa.

Báo cáo của KICF cho biết mức dự báo trung bình của 10 ngân hàng đầu tư lớn về tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm nay chỉ là 2,6%, thấp hơn các mức dự báo 3,1% và 2,8% mà Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đưa ra trước đó.

Ngân hàng HSBC đưa ra triển vọng ảm đạm nhất với mức tăng trưởng 2,4% với lý do tình trạng tiêu thụ của Hàn Quốc có thể sẽ vẫn èo uột do nợ của các hộ gia đình đang gia tăng và số du khách đến đất nước này giảm đi, trong khi xuất khẩu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi vẫn còn yếu ớt.

Trong khi đó, Ngân hàng Nomura đưa ra một bức tranh khá khả quan cho nửa cuối năm nay với dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc sẽ đạt 0,8% trong quý ba và 1% trong quý bốn, nhưng cho rằng mức tăng trưởng của cả năm nay cũng chỉ là 2,5%.

Dự báo của một số ngân hàng đầu tư khác cũng chỉ ở quanh mức đó khi Morgan Stanley dự báo 2,5%, Barclays 2,6% (trước là 3%) và Citigroup 2,7% (trước là 2,8%).

Các ngân hàng đầu tư hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc sau khi nước này ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong quý 2. Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong quý vừa rồi chỉ đạt 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức 0,8% của ba tháng trước đó do ảnh hưởng của dịch bệnh Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) và đợt hạn hán nghiêm trọng.

KICF đánh giá bức tranh kinh tế Hàn Quốc đã phần nào trở nên tươi sáng hơn với việc gần đây chính phủ nước này công bố sự kết thúc trên thực tế của dịch MERS và Quốc hội đã thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 11.600 tỷ won (10 tỷ USD) để góp phần giảm ảnh hưởng của MERS và thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng kinh tế Hàn Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều trở ngại xuất phát từ các vấn đề về cơ cấu như tỷ lệ dân số già đi nhanh chóng, bối cảnh kinh tế toàn cầu ảnh hưởng xấu đến thương mại - động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của nước này./.