Nhiều người di cư chết đuối khi cố gắng vượt biên giới Mexico-Mỹ

Sông Bravo, biên giới tự nhiên giữa Mexico và Mỹ, đã trở thành tuyến đường phổ biến nhất với dòng người di cư trái phép tìm cách vào Mỹ bất chấp sự nguy hiểm của tuyến đường vượt sông gần 400km này.
Nhiều người di cư chết đuối khi cố gắng vượt biên giới Mexico-Mỹ ảnh 1Người di cư từ Ciudad Acuna, bang Coahuila (Mexico) vượt qua khu vực biên giới ở Rio Grande để vào Mỹ, ngày 20/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Mexico và Mỹ ngày 3/9 thông báo đã có ít nhất 9 người di thiệt mạng do chết đuối trên sông Bravo, khi đang cố gắng vượt biên từ Mexico vào bang Texas, Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã trục vớt được 6 thi thể, trong khi phía Mexico tìm được 3 nạn nhân xấu số khác.

Ngoài ra, phía Mỹ đã giải cứu được 37 người trên sông và bắt giữ 16 người, trong khi nhà chức trách Mexico giải cứu được 39 người.

Hai bên tiếp tục phối hợp tìm kiếm những người có khả năng còn mất tích. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của những người di cư được giải cứu.

[Người di cư từ miền Nam Mexico đổ về biên giới với Mỹ tăng mạnh]

Sông Bravo, biên giới tự nhiên giữa Mexico và Mỹ đã nhanh chóng trở thành tuyến đường phổ biến nhất với dòng người di cư trái phép tìm cách vào Mỹ.

Chỉ riêng trong tháng Bảy, chính quyền đã bắt giữ 50.000 người di cư ở khu vực này. Tuyến đường này thu hút người di cư từ hàng chục quốc gia, trong đó có nhiều gia đình có con nhỏ.

Tuy nhiên, tuyến đường gần 400km dọc sông Bravo đặc biệt nguy hiểm bởi nước sông có thể chảy rất nhanh và đổi hướng đột ngột, do đó vượt sông là thách thức lớn ngay cả với người bơi giỏi.

Mưa lớn trong những ngày gần đây khiến nước sông Bravo càng chảy siết. CBP cho biết đã phát hiện thi thể của hơn 200 người di cư trong khu vực này từ tháng 10/2021 đến tháng 7/2022.

Trong 3 thập kỷ qua, hàng nghìn người đã thiệt mạng khi tìm cách vào Mỹ ở biên giới phía Nam, do nhiều tai nạn thương tâm.

Hồi tháng Sáu, 53 người di cư đã thiệt mạng trong một xe đầu kéo trên đường cao tốc ở San Antonio, Texas, gây nên thảm kịch nghiêm trọng nhất đối với người di cư bất hợp pháp từ Mexico.

Tuy nhiên, bất chấp hiểm nguy trên đường đi và nỗ lực ngăn chặn của các chính phủ, biên giới Mexico-Mỹ vẫn tiếp tục chứng kiến dòng người di cư ồ ạt.

Riêng trong tháng Tám, đã có 8 đoàn người di cư xuất phát từ miền Nam Mexico hướng tới biên giới với Mỹ. Đến ngày 2/9, lại có thêm một đoàn người gồm khoảng 400 người di cư đã khởi hành từ thành phố Tapachula giáp ranh với Guatemala./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục