Ngày 29/5, một loạt nước thông báo quyết định trục xuất đại sứ Syria nhằm phản đối vụ thảm sát tại làng Houla ở miền Trung Syria cuối tuần qua làm hơn 100 người thiệt mạng.

Sau khi Anh, Tây Ban Nha và Bỉ trục xuất các đại diện ngoại giao của Syria tại các nước này, những nước như Pháp, Đức, Italy, Canada và Australia tuyên bố sẽ hành động tương tự.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết quyết định trục xuất các đại diện ngoại giao Syria tại Anh phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng "thời của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã hết." Quan chức này tiết lộ Mỹ cũng sẽ thực hiện quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Syria.

[Syria: Quan sát viên LHQ tìm thấy 92 thi thể ở Houla]

Ngoại trưởng Canada John Baird tuyên bố nước này và một số đối tác khác có cùng quan điểm rằng các đại diện ngoại giao của Syria "không còn được hoan nghênh" ở những nước này, trong khi Bộ Ngoại giao Australia dành cho đại diện ngoại giao hàng đầu Syria  tại đây 72 giờ kể từ khi công bố quyết định này để rút về nước.

Đáp lại, Syria đã triệu đại sứ nước này tại Anh về nước. Trong khi đó, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), liên minh đối lập chính tại nước này, hoan nghênh quyết định trục xuất đại sứ Syria tại một số quốc gia phương Tây, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết nhằm ngăn chặn các hành động bị coi là diệt chủng và tàn sát.

Vụ thảm sát ngày 25/5 vừa qua tại làng Houla đã lấy đi sinh mạng của 108 người, trong đó có 49 trẻ em và 34 phụ nữ. Damascus khẳng định hoàn toàn không dính líu đến vụ thảm sát này./.