Trước nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không, các cảng hàng không chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không; tránh ùn tắc tại các cảng hàng không và  đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Chính phủ.

Cục Hàng không đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất tiếp tục tìm các giải pháp để nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm COVID-19 tại nhà ga đến tại các cảng hàng không này.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu ACV, các cảng hàng không địa phương có hệ thống đèn đêm, đặc biệt Cảng hàng không Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Phú Bài (Thừa Thiên-Huế, Tuy Hòa (Phú Yên), Chu Lai (Quảng Nam) sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm của các hãng hàng không trên các đường bay nội địa theo kế hoạch của các hãng hàng không.

[Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại đường hàng không dịp Tết Nguyên đán]

Mặt khác, Cục Hàng không yêu cầu các hãng phối hợp chặt chẽ với ACV, các cảng hàng không có hệ thống đèn đêm trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện khai thác các khung giờ muộn, đêm tại các cảng hàng không địa phương.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không thực hiện nghiêm việc sử dụng đúng Slot (lượt cất hạ cánh) theo phép bay đã cấp; thực hiện việc trả Slot không sử dụng theo quy định; sớm thông báo việc hủy chuyến đến các cảng hàng không và  cử lãnh đạo có thẩm quyền để giải quyết các yêu cầu của Cục Hàng không liên quan đến việc sử dụng Slot.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã trao quyền quyết định cho Cục Hàng không Việt Nam để theo dõi sát sao, chủ động quyết định việc tăng tần suất khai thác./.

Việt Hùng (Vietnam+)