Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại đường hàng không dịp Tết Nguyên đán

Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương làm việc với các nhà chức trách hàng không các nước để thống nhất tăng tần suất các chuyến bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu đồng bào về nước đón Tết.
Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại đường hàng không dịp Tết Nguyên đán ảnh 1Dự kiến, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tiếp tục cải thiện và gia tăng trong dịp Tết nguyên đán. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Sáng 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng đã trực tiếp thị sát và làm việc với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; phòng, chống COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết: Trong năm 2021, ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, sản lượng vận chuyển hành khách thông qua các cảng hàng không, sân bay sụt giảm nghiêm trọng.

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lượng hành khách thông qua cảng giảm 55,62% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, các đơn vị đã phối hợp, phục vụ tốt các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay vận chuyển vaccine phòng COVID-19, trang thiết bị y tế và các chuyến bay công vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, phòng, chống dịch.

Đơn vị đã triển khai, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị doanh nghiệp phục vụ đón, tiễn 108 lượt chuyến bay chuyên cơ chở các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nguyên thủ các quốc gia đến thăm, làm việc tại Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đảm bảo an toàn, chu đáo, trọng thị; thực hiện hơn 7.000 lượt kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực an ninh, an toàn, khai thác cảng, chất lượng dịch vụ và vận tải hàng không.

Đơn vị cũng đã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng 62 vụ việc vi phạm tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; yêu cầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không bàn giao 54 vụ việc vi phạm liên quan về an ninh hàng không, an ninh trật tự đến các cơ quan chức năng liên quan để xử lý; thực hiện cấp hơn 51.000 thẻ kiểm soát an ninh hàng không cho người và gần 6.000 giấy phép kiểm soát an ninh hàng không cho phương tiện ra vào khu vực hạn chế Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để thực hiện nhiệm vụ.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã xây dựng, điều chỉnh kịp thời phương án phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để phù hợp với diễn biến dịch trong từng giai đoạn.

Hiện nay, tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã được tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng COVID-19.

[Hàng không Việt Nam với cơ hội phục hồi qua đại dịch COVID-19]

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Thông báo số 334/TB-VPCP về kế hoạch khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 1/1/2022, tính từ 1-19/1/2022, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, các đơn vị đã phối hợp phục vụ đảm bảo 121 chuyến bay quốc tế đến, chở 16.843 hành khách nhập cảnh.

Toàn bộ hàng khách đã được Bệnh viện Đa khoa Medlatec thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh, phát hiện 179 hành khách có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển đi cách ly, điều trị.

Về tiến độ thi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, từ 1/7/2020 đến nay, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã thực hiện hơn 500 lượt kiểm tra, giám sát tại công trường, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong quá trình vừa khai thác, vừa thi công; 100% người và phương tiên vào thi công đều được cấp thẻ và giấy phép kiểm soát an ninh theo quy định.

Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh 1B đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ 9/9/2021. Đến nay, dự án sửa chữa, cải tạo nâng cấp đường cất hạ cánh 1A cơ bản đã hoàn thành các hạng mục, dự kiến ngày 27/1/2022 đưa vào khai thác.

Tại buổi làm việc, một số đơn vị đã kiến nghị với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về nguy cơ an ninh, an toàn đối với các thiết bị bay không người lái; tổ chức không gian rộng hơn cho các quy trình xét nghiệm COVID-19 cho hành khách nhằm tránh ách tắc cục bộ, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phát biểu kết luận, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh biểu dương các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không dân dụng và các bộ, ngành đã hoàn thành tốt, duy trì, đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động hàng không dân dụng trong năm qua.

Ban Quản lý dự án Thăng Long và các đơn vị tham gia thi công đường cất hạ cánh, đường lăn cất hạ cánh, đường lăn của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã nỗ lực hoàn thành dự án để có thể đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách và kiều bào trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của các cơ quan, đơn vị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cơ bản nhất trí; đánh giá, cùng với sự phục hồi và phát triển kinh tế trở lại, nhu cầu vận tải hàng hóa và mật độ phương tiện tham gia giao thông cũng từng bước phục hồi và gia tăng nhanh trong điều kiện bình thường mới; trong đó, vận tải hàng không đã từng bước phục hồi khả quan, cả vận chuyển nội địa và quốc tế.

Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại đường hàng không dịp Tết Nguyên đán ảnh 2Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương làm việc với các nhà chức trách hàng không các nước để thống nhất tăng tần suất các chuyến bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu đồng bào về nước thăm thân và đón Tết. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Dự kiến, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tiếp tục cải thiện và gia tăng, đặc biệt là nhu cầu về nước thăm thân và đón Tết cổ truyền của đồng bào Việt Nam tại nước ngoài. Bên cạnh đó, mặc dù đã từng bước được kiểm soát nhưng tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Để phục vụ nhân dân vui đón Tết, đảm bảo an toàn, kiểm soát tốt dịch COVID-19 trong vận tải hàng không, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1725/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dân 2022 và Lễ hội Xuân 2022.

Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương làm việc với các nhà chức trách hàng không các nước để thống nhất tăng tần suất các chuyến bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu đồng bào Việt Nam về nước thăm thân và đón Tết Nguyên đán năm 2022; trong đó tập trung vào các quốc gia có đông người Việt Nam sinh sống và làm việc, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh như Australia, Đức, Pháp, Anh...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề nghị các đơn vị thuộc ngành hàng không cần tiếp tục vận động, tuyên truyền cho hành khách thực hiện nghiêm các quy định về an ninh, an toàn và phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận chuyển hàng không; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về an toàn, an ninh, phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị cần rà soát quy trình, kiểm tra trang thiết bị, tập trung nguồn lực phục vụ nhu cầu khai thác tăng cao dịp Tết Nguyên đán, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người, hành khách nhiễm COVID-19 tại đơn vị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục