Nhung co gai tre bi IS boc lot roi ban voi gia chi bang bao thuoc la hinh anh 1Những cô gái trẻ của các tộc người thiểu số ở Iraq luôn là mục tiêu săn đuổi của những tay súng IS. (Nguồn: Getty Images)

Một phái viên Liên hợp quốc khi bàn về vấn đề bạo lực tình dục cho biết, những cô gái trẻ bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria bắt cóc đang bị bán tại các chợ nô lệ “với giá rẻ tới mức chỉ bằng một gói thuốc lá.”

Phái viên Liên hợp quốc, bà Zainab Bangura, đã nói chuyện với những phụ nữ và trẻ em gái thoát khỏi cảnh giam cầm trong những khu vực bị IS kiểm soát, gặp mặt các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị của địa phương, và tới thăm người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Jordan.

Lực lượng IS vẫn đang tiếp tục mở các chợ nô lệ để mua bán các cô gái bị bắt cóc sau mỗi đợt tấn công, nhưng không có số liệu nào về số lượng nô lệ bị bắt cóc.

“Chúng bắt cóc phụ nữ khi chiếm đóng các vùng – tôi không muốn nói là để có nguồn cung mới – nhưng chúng đã bắt cóc thêm nhiều cô gái,” bà cho biết.

Bangura miêu tả về những câu chuyện của nhiều cô gái trẻ, nhiều người trong số đó là người dân tộc thiểu số Yazidi – mục tiêu của những kẻ khủng bố IS.

“Một số bị bắt và nhốt trong một căn phòng – hơn 100 người bọn họ trong một căn nhà nhỏ - bị lột trần truồng và tắm sạch. Sau đó họ phải đứng trước một nhóm người để quyết định ‘giá trị’ của họ.”

Bangura kể lại câu chuyện của một cô gái 15 tuổi bị bán cho một lãnh đạo IS, một kẻ đã hơn 50 tuổi: “Hắn đưa ra một khẩu súng và một cây gậy và yêu cầu cô chọn. Cô ấy đáp lại ‘khẩu súng’ và hắn trả lời tôi không mua cô về để cô tự tử’ trước khi bị hãm hiếp.”

Bắt cóc các cô gái đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược của IS nhằm tuyển mộ những chiến binh từ nước ngoài tới Iraq và Syria. Số lượng các chiến binh nước ngoài đang ở mức kỷ lục trong vòng 18 tháng qua.

“Đây là cách chúng thu hút các nam thanh niên – chúng tôi có phụ nữ đang chờ đợi bạn, những trinh nữ bạn có thể kết hôn cùng,” Bangura trả lời. “Các chiến binh nước ngoài là xương sống của lực lượng chiến đấu.”

Một báo cáo gần đây của Liên hợp quốc cho biết gần 25.000 chiến binh nước ngoài đến từ hơn 100 quốc gia đã tham gia vào các cuộc xung đột trên toàn thế giới, trong đó nhiều nhất là ở Iraq và Syria.

Bà đã ví việc lạm dụng phụ nữ và trẻ em gái của lực lượng thánh chiến với các hình thức “thời trung cổ” và cho biết IS muốn “xây dựng một xã hội giống như ở thế kỷ 13.”

Bất chấp những gì đã xảy ra, những cộng đồng như người Yazidi vẫn chào đón các cô gái trở lại và hỗ trợ họ gây dựng lại cuộc sống,” Bangura cho biết.

Bà ca ngợi nhà lãnh đạo tôn giáo Yazidi Baba Sheikh vì đã công khai tuyên bố rằng các cô gái cần sự cảm thông và thấu hiểu, và lưu ý rằng những nhà lãnh đạo Turkmenistan chưa hề có những tuyên bố tương tự như vậy.

Bangura đã quay trở lại sau khi tới các thủ đô châu Âu để thảo luận về tình trạng của phụ nữ và trẻ em gái dưới sự kiểm soát của IS, và hy vọng có thể sớm trình bày trước Hội đồng Bảo an để thảo luận về những hành động có thể thực hiện.

Một đội ngũ kỹ thuật của Liên hợp quốc dự kiến sẽ sớm tới khu vực này để vạch ra các chi tiết cho kế hoạch giúp đỡ nạn nhân bạo lực tình dục do IS gây ra./.
My Nguyễn (Vietnam+)