Người dân tham gia cuộc thi chạy Ông già Noel tại Vilnius, Litsva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Dịp Giáng sinh 2018, du khách trên toàn thế giới đã tới Bethlehem và xếp hàng chờ để được tận mắt nhìn thấy nơi chúa Jesus giáng thế.

Trong khi đó, không khí Giáng sinh cũng mang tới những điểm nhấn khác trên toàn thế giới.

Bethlehem là thành phố nằm ở khu Bờ Tây hiện do Israel chiếm đóng. Nơi đây có nhà thờ Nativity, xây dựng tại địa điểm được cho là nơi Đức mẹ Maria hạ sinh chúa Jesus.

Với nhiều người Thiên chúa giáo, việc được có mặt tại đây vào đêm Giáng sinh là điều vô cùng ý nghĩa.

[Video] Không khí Giáng sinh đang tưng bừng khắp nơi trên thế giới

Năm nay, số lượng du khách tới Bethlehem được cho là tăng cao hơn so với những năm trước.

Nghi lễ đón Giáng sinh long trọng cũng được tổ chức tại thành phố Bethlehem đêm 24/12. Sự kiện năm nay có sự tham dự của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas.

Trong khi đó, tại Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis chủ trì nghi lễ đón Giáng sinh tại Vương cung Thánh đường Peter cùng với lời kêu gọi người dân đề cao tinh thần chia sẻ trong cuộc sống.

Cho rằng con người ngày nay đang bộc lộ ngày càng nhiều sự tham lam, ham muốn vật chất hoặc ham muốn sở hữu, lãnh đạo tinh thần của 1,3 tỷ giáo dân trên toàn thế giới kêu gọi nhìn vào ý nghĩa của ngày Giáng sinh để sống một cuộc sống biết chia sẻ và đồng cảm với những người có cảnh ngộ khó khăn hơn.

Ngày 25/12, Giáo hoàng sẽ chủ trì nghi thức cầu bình an cho Rome và toàn thế giới.

Tại Anh, Nữ hoàng Elizabeth II kêu gọi sự tôn trọng và tính lịch sự trong thông điệp đêm Giáng sinh đưa ra giữa bối cảnh quốc gia này đang chìm trong chia rẽ vì vấn đề rời Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó tại Barcelona, an ninh được thắt chặt khi có cảnh báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ về nguy cơ tấn công khủng bố tại thành phố lớn thứ 2 Tây Ban Nha này trong đêm Giáng sinh.

Còn ở Mỹ, Giáng sinh năm nay không thực sự "an lành" khi một phần Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vì Quốc hội không thông qua được một dự luật chi tiêu cho chính phủ liên bang.

Cây thông Giáng sinh quốc gia, biểu tượng Giáng sinh lộng lẫy tại thủ đô Washington, không sáng đèn trong ngày thứ 3 chính phủ đóng cửa.

Công viên quốc gia, nơi đặt cây thông Giáng sinh, thông báo sẽ không bật đèn trang trí và không đón khách tham quan cho tới khi có thông báo khác.

Hồi đầu tháng này, cây thông Noel đã được thắp sáng trong dịp Tổng thống Donald Trump đến thăm nhưng giờ đây nó lại đang trở thành biểu tượng của sự hiu hắt vì chính phủ ngừng hoạt động.

Dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng theo thông lệ năm nay ông Trump vẫn tới Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) để trả lời điện thoại của các em bé trong dịp lễ Giáng sinh.

Từ năm 1955, vì một lỗi ngẫu nhiên, số điện thoại phòng chỉ huy của NORAD bị in nhầm trên một số báo Giáng sinh là số điện thoại tra cứu đường đi phát quà của ông già Noel.

Việc trả lời các cú điện thoại tại NORAD để hỏi các cháu nhỏ mong muốn gì trong dịp lễ Giáng sinh cũng là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trước công chúng kể từ khi 1/4 chính phủ liên bang phải đóng cửa.

Năm nay, ngoài các nhân viên quốc phòng, NORAD cũng huy động thêm 1.500 tình nguyện viên túc trực để trả lời các câu hỏi qua điện thoại của các bạn nhỏ./.