Nigeria: Danh bom lieu chet tai khu cho dong duc gay thuong vong lon hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom ở Nigeria. (Nguồn: guardian.ng)

Ngày 28/12, một đối tượng đánh bom liều chết đã làm rung chuyển một khu chợ đông đúc tại miền Bắc Nigeria, khiến 6 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương nặng. Lực lượng chức năng đang nghi ngờ nhóm Boko Haram là chủ mưu của vụ đánh bom trên.

Đối lượng đánh bom đã nguỵ trang thành một người bán ngũ cốc, mang theo một túi nhựa màu đen được cho là để chứa chất nổ và trà trộn vào khu chợ thuộc làng Amarwa, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno - trung tâm cuộc nổi dậy của nhóm cực đoan Boko Haram - khoảng 20 km. Những người bị thương đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để cứu chữa.

Vụ đánh bom xảy ra chỉ vài ngày sau cuộc tấn công thất bại của Boko Haram tại Maiduguri nhân dịp lễ Giáng sinh. Amarwa đã phải hứng chịu một số cuộc tấn công của Boko Haram trong vòng 8 năm qua. Boko Haram là nguyên nhân chính gây ra cuộc xung đột dai dẳng khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và buộc hơn 2,6 triệu người phải di dời.

Mặc dù chính phủ và quân đội Nigeria liên tục tuyên bố đã giành được những lợi thế nhất định trong cuộc chiến đấu chống Boko Haram nhưng trong những tháng gần đây, các phần tử Boko Haram đã tăng cường tấn công vào các mục tiêu quân sự và dân sự, gây ra những thiệt hại to lớn./.
(TTXVN/Vietnam+)