Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: Her Campus)

Ngày 16/1, quân đội Nigeria đã thả tự do cho 244 nghi phạm Boko Haram là những đối tượng đã hoàn lương.

Những người được phóng thích gồm 118 nam giới, 56 phụ nữ, 19 thanh niên và 51 trẻ em. Giới chức Nigeria cho biết những đối tượng trên được thả sau khi tham gia chương trình giáo dục để loại bỏ tư tưởng cực đoan.

Chính phủ Nigeria đang nỗ lực chống lại phiến quân Boko Haram. Lực lượng chức năng Nigeria đã bắt giữ khoảng 1.000 nghi phạm là thành viên của Boko Haram trong vài năm gần đây, khiến các trại giam giữ của quân đội bị quá tải.

Từ năm 2016, nước này đã xây dựng một chương trình giáo dục giúp loại bỏ tư tưởng cực đoan cho các chiến binh Boko Haram bị bắt giữ muốn hoàn lương.

Trong chương trình này, những cựu thành viên của Boko Haram được tập trung tại những cơ sở do quân đội kiểm soát, nơi họ thực hiện các bài tập và được ân xá nếu từ bỏ được tư tưởng cực đoan của Boko Haram. Trong năm ngoái, đã có hơn 800 thành viên của Boko Haram tham gia vào chương trình này và cho kết quả tốt.

[Boko Haram sát hại nhiều dân thường ở Nigeria và Cameroon]

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo, lực lượng phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công ở Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad - các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người rời bỏ nhà cửa.

Mặc dù có sự hiện diện của Lực lượng an ninh đa quốc gia từ các nước thuộc lưu vực sông Chari, bao gồm cả Chad và Cameroon, để chống Boko Haram, tuy nhiên nhóm khủng bố này vẫn tiếp tục các hành động bạo lực và giết hại bừa bãi trong khu vực này.

Trong năm 2017, Nigeria đã giành được những thành công đáng kể trong nỗ lực trấn áp Boko Haram khi đánh bật các phần tử thánh chiến ra khỏi rừng Sambisa, nơi có trại huấn luyện lớn nhất nước của chúng./.