Cách đây hàng tuần, các phố ở Ninh Bình đã râm ran bàn tán cách thức tổ chức Trung Thu. Năm nào cũng vậy, người dân tổ chức họp các hộ gia đình trước rằm để bàn về mức đóng góp làm trại cho các cháu và ẩm thực cho người lớn.

Và một món ăn thông lệ khoái khẩu thường được chọn cho ngày lễ mà ai đã từng ở Ninh Bình đều biết là... thịt chó hoặc thịt dê, xôi gà, mức đóng góp phổ biến từ 100.000 đến 300.000 đồng, có nhà ủng hộ thêm tiền triệu.

Từ chiều 14 (Âm lịch) nhiều ông bố đã rời công sở về sớm hơn mọi khi để kịp về dựng trại. Và việc dựng trại ở hầu hết các tuyến đường là một truyền thống từ lâu làm cho thành phố sáng hơn, sầm uất và nhộn nhịp đêm rằm.

Sáng ngày 15, một số bà mẹ xin nghỉ làm việc, hoặc đóng cửa hàng để đi chợ mua sắm hoa quả, bánh kẹo, thực phẩm chế biến bữa tối cho cả phố. Trẻ thì trông trăng phá cỗ, bố mẹ ăn thịt chó, uống rượu ngắm trăng.

Và một khung cảnh khá thoải mái là việc ai người đấy làm, trẻ mặc sức vui đùa, người lớn say sưa chúc tụng. Và năm nay, ngày Trung Thu chưa đến nhưng lại tiếp tục diễn ra như hàng năm.

Tại đường 3 phố Nam Sơn dự kiến tổ chức ăn thịt dê, cắm trại. Còn ở phố Đoàn Kết, phường Nam Bình tổ chức ăn thịt chó uống rượu. Tại đường 2 phố Bắc Sơn, phường Thanh Bình dựng rạp để bày cỗ, phố này tổ chức món ăn phong phú hơn như thịt lợn mường, xôi, gà, bia rượu...

Bác Nguyễn Văn Khánh tổ trưởng đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành cho biết, năm nay mua thịt dê, thịt chó khó hơn mọi năm vì giá thực phẩm tăng, nhu cầu ăn uống trong dịp tết trung thu cao nên thị trường thực phẩm dê và chó trở nên khan hiếm./.

Văn Cảnh-Thu Hà (Vietnam+)