Ninh Thuận: 6 bị cáo nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm 85-02D nhận án tù

Các bị cáo đã nhận tiền từ các chủ phương tiện để điều chỉnh thông số kỹ thuật, đăng kiểm xe theo chiều cao và tải trọng phương tiện khác với hồ sơ gốc mà không cần thực hiện quy trình cải tạo.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Sáng 24/11, Tòa án Nhân dân huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự về hành vi “Nhận hối lộ” đối với bị cáo Lê Tự Trị (sinh năm 1972), cựu Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới Đường bộ 85-02D và các bị cáo khác là Nguyễn Văn Tuấn Dân (sinh năm 1971), Dương Văn Minh (sinh năm 1976), Lê Đức Dũng (sinh năm 1979), Trương Minh Nam (sinh năm 1988) và Phạm Văn Thành (sinh năm 1972) về tội “Đưa hối lộ,” xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới Đường bộ 85-02D thuộc Công ty Cổ phần Thương mai Dịch vụ Kỹ thuật Khải Hưng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Tự Trị 4 năm 6 tháng tù, các bị cáo Nguyễn Văn Tuấn Dân 3 năm tù, Phạm Văn Thành 2 năm tù, Dương Văn Minh 1 năm tù, Lê Đức Dũng 9 tháng tù và Trương Minh Nam 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, thời gian từ tháng 1/2022 đến tháng 7/2022, Lê Tự Trị là Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới Đường bộ 85-02D đã lợi dụng vị trí công tác, nhiệm vụ được phân công để thỏa thuận nhận tiền từ các chủ phương tiện để điều chỉnh thông số kỹ thuật (nâng tải trọng, chiều cao) giúp các chủ phương tiện này đăng kiểm xe theo chiều cao và tải trọng khác với hồ sơ gốc mà không cần thực hiện quy trình cải tạo theo quy định.

Tổng số tiền Lê Tự Trị nhận là 186 triệu đồng của 5 chủ phương tiện để chỉnh sửa thông số kỹ thuật đối với 27 phương tiện ôtô sơmi rơmooc, trong đó có 16 phương tiện đã đăng kiểm thành công.

Cụ thể, bị cáo Lê Tự Trị đã nhận của Nguyễn Văn Tuấn Dân 124 triệu đồng để nâng chiều cao thùng hàng của 18 phương tiện; nhận của Dương Văn Minh 30 triệu đồng để nâng tải trọng của 5 phương tiện; nhận của Dương Văn Thành 22 triệu đồng để nâng chiều cao thùng hàng của 2 phương tiện; nhận của Lê Đức Dũng 7 triệu đồng để nâng chiều cao thùng hàng của 1 phương tiện và nhận của Trương Minh Nam 3 triệu đồng để nâng chiều cao thùng hàng của 1 phương tiện.

Theo Viện Kiểm sát tỉnh Ninh Thuận, hành vi của các bị cáo trên là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực giao thông, ảnh hưởng xấu đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục