Binh sĩ Nigeria gác bên ngoài một hội nghị cấp cao bàn về chiến lược chống Boko Haram, tại thành phố Diffa. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Theo quân đội Nigeria ngày 20/9, ba vụ nổ bom liên tiếp đã xảy ra tại thủ phủ Maiduguri của bang Borno, thành trì của phiến quân Boko Haram.

Người phát ngôn của quân đội Nigeria Sani Usman cho biết ba vụ nổ trên vào tối cùng ngày theo giờ địa phương tại các khu vực Gomari và Ajilari, đều do thiết bị nổ tự chế gây ra.

Nguồn tin y tế xác nhận đã có tám người thiệt mạng và 50 người bị thương sau vụ nổ.

Ông Usman nhấn mạnh vụ tấn công cho thấy các tay súng Boko Haram đang liều lĩnh "trong tuyệt vọng." Lực lượng an ninh đã được điều đến khu vực và quân đội Nigeria quyết tâm tiêu diệt Boko Haram trong thời gian ngắn nhất có thể.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm khủng bố Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Nigeria cùng các nước láng giềng chịu ảnh hưởng trực tiếp của Boko Haram là Cameroon, Chad và Niger đang hình thành liên minh để trấn áp nhóm phiến quân này.

Kể từ khi Tổng thống Muhammadu Buhari đặt ra thời hạn ba tháng cho việc quét sạch khủng bố, quân đội Nigeria đã đạt được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống Boko Haram./.