Cơ quan thống kê Canada ngày 20/6 công bố các số liệu mới nhất cho thấy, nợ của các hộ gia đình tại nước này trong quý I năm nay đã tăng lên mức kỷ lục mới khi người tiêu dùng tiếp tục lợi dụng tình trạng lãi suất thấp để mua mới và sửa chữa nhà cửa.

Tỷ lệ nợ của các hộ gia đình, bao gồm các khoản vay thế chấp, tín dụng tiêu dùng và các khoản vay khác, trên thu nhập cá nhân thực tế trong quý I vừa qua đã tăng lên 147,3%, cao hơn mức kỷ lục 146,2% của quý IV/2010.

Nợ tín dụng tiêu dùng của các hộ gia đình trong quý I giảm đi nhờ chi tiêu cho các mặt hàng thiết bị gia đình giảm xuống, song nợ thế chấp đã tăng đáng kể, một phần phản ảnh mức lãi suất đi vay tương đối ổn định, cũng như doanh số bán nhà và các hoạt động sửa chữa nhà cao hơn.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình trên đầu người tại Canada trong quý I/2011đã tăng lên 184.700 dola Canada (CAD) (1 CAD xấp xỉ 21.000 đồng), so với mức 183.300 CAD của quý trước.

Tính tổng cộng, trị giá ròng của các hộ gia đình tại Canada đã tăng 1% trong quý I, lên 6.300 tỷ CAD, sau mức tăng 2,4% của quý trước. Sự suy giảm này được phản ánh trong cả các tài sản tài chính và phi tài chính.

Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Canada kêu gọi người dân quản lý tốt hơn các khoản nợ vì lãi suất dự kiến bắt đầu tăng trở lại khi nền kinh tế phục hồi mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)