Một khu định cư Do Thái tại khu vực Har Homa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Ha'aretz ngày 25/4 cho biết giới chức cấp cao Palestine, bao gồm cả một số thành viên Fatah, đang chỉ trích quyết định của Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas trì hoãn thúc đẩy một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án việc xây dựng khu định cư Do Thái.

Báo này dẫn lời một quan chức cấp cao Fatah cho rằng quyết định trì hoãn nghị quyết là một sai lầm vì không có mâu thuẫn giữa nghị quyết và hội nghị quốc tế.

Quan chức này cảnh báo: "Nếu đầu hàng trước áp lực hiện nay thì có lẽ trong tương lai, chúng ta sẽ buộc phải hoãn hoặc hủy hội nghị" quốc tế.

Đồng quan điểm này, Tiến sỹ Mustafa Barghouti, người đứng đầu Sáng kiến Quốc gia Palestine, nói: "Không thể chỉ dựa vào sáng kiến của Pháp vì không rõ chúng dựa trên cơ sở nào. Israel và Mỹ sẽ không giúp thực hiện một động thái quan trọng như vậy và Israel sẽ tiếp tục xây dựng tại các khu định cư cũng như chiếm đoạt những phần đất lớn ở Bờ Tây."

Trong suốt nhiều tuần qua, Palestine đã thông báo với cả giới ngoại giao phương Tây và truyền thông về ý định yêu cầu tổ chức một cuộc bỏ phiếu về nghị quyết trên, trong một động thái được cả Ủy ban Trung ương Fatah và Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine thông qua.

Đầu tháng này, PA được cho là đã cung cấp dự thảo nghị quyết này cho nhiều nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Tuy nhiên, PA đã ngừng hướng đi này do áp lực từ Pháp và thiếu sự nhiệt tình trong số các thành viên Hội đồng Bảo an.

Paris cho rằng nghị quyết này sẽ làm suy yếu các nỗ lực tổ chức hội nghị quốc tế về xung đột Israel-Palestine vào mùa Hè này./.