Thi công Quốc lộ 1A. (Nguồn: TTXVN)

Dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn tránh thị xã Cai Lậy và mặt đường Quốc lộ 1 đoạn Km1987+560 đến Km2014 + 000 do Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái và Công ty cổ phần đầu tư, thương mại và xây dựng giao thông 1 (Trico) thi công hiện đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống.

Nhiều hộ dân ở ấp Mỹ Phú và Hòa Trí, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đang rất bức xúc bởi khoảng hai tháng nay, quá trình thi công hạng mục bơm cát đắp nền đường, đơn vị thi công đã để lượng nước xả trong quá trình bơm cát chảy xuống các dòng kênh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vườn cây ăn trái, ao nuôi thủy sản của người dân địa phương.

Điều đáng nói, lượng nước xả kéo theo bùn cát đã làm bồi lấp các kênh thủy lợi trên địa bàn như kênh Kháng Chiến, kênh Bảo vệ thực vật, kênh Phan Văn Khinh, kênh 3 Muồng…

Việc bồi lấp làm cho các con kênh gần như tê liệt, cạn nước và ô nhiễm nặng, người dân không thể lấy nước tưới cho vườn cây ăn trái và phục vụ nuôi trồng thủy sản cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Theo thống kê, hiện có hơn 100 hộ dân ở ấp Mỹ Phú và ấp Hòa Trí bị ảnh hưởng của việc gây bồi lấp các kênh. Theo ông Đặng Văn Khởi, Trưởng ấp Mỹ Phú, xã Long Khánh, hầu hết người dân trong khu vực sống chủ yếu bằng nghề trồng cây ăn trái và ươm, nuôi cá giống nên khi nước xả kéo theo cát chảy suốt ngày xuống các dòng kênh, khiến người nuôi cá không thể thay nước ra-vào được; còn người trồng cây ăn trái thì không có nước tưới tiêu đã làm nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ.

Ông Lê Hồng Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Long Khánh cho biết, trước bức xúc của người dân, chính quyền địa phương đang đề nghị đơn vị thi công khắc phục sự cố, nhanh chóng khơi thông dòng chảy các kênh thủy lợi để tạo điều kiện cho người dân sản xuất nông nghiệp.

Trước bức xúc của người dân, Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Tiền Giang cũng đã làm việc với đại diện chủ đầu tư và đơn vị thi công, yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương khắc phục sự cố trên. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị thi công vẫn “án binh bất động”, chưa có động thái nào khắc phục sự cố, trước sự bất bình của người dân địa phương./.