Nông dân sẽ “thua ngay trên sân nhà” nếu không tiếp cận với CNTT

Giải nhất của cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” đã được trao cho anh Bùi Văn Xuân (Hòa Bình) tại lễ trao giải diễn ra tối 2/10 tại Hà Nội.
Nông dân sẽ “thua ngay trên sân nhà” nếu không tiếp cận với CNTT ảnh 1Ông Lại Xuân Môn - Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao giải nhất của cuộc thi cho thí sinh Bùi Văn Xuân (Hòa Bình). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giải nhất của cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” đã được trao cho anh Bùi Văn Xuân (Hòa Bình) tại lễ trao giải diễn ra tối 2/10 tại Hà Nội.

Trước đó, cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” được tổ chức từ đầu tháng Tám với vòng xét tuyển tại 63 tỉnh thành và vòng thi Quốc gia diễn ra tại Hà Nội vào 1/10.

Trong thời gian 60 phút, các thí sinh đã trải qua các phần thi thực hành trên máy tính, bao gồm: thi trắc nghiệm; Soạn thảo văn bản với nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh của cá nhân, gia đình hoặc tổ nhóm liên kết sản xuất mà mình tham gia; kỹ năng sử dụng mạng internet để truy cập khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin trong trồng trọt, chăn nuôi… và gửi - nhận thư điện tử.

Chia sẻ về vai trò của công nghệ thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Lại Xuân Môn - Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: “Chúng tôi xác định công nghệ thông tin là hết sức quan trọng, giúp bà con nâng cao kiến thức sản xuất đáp ứng với yêu cầu của thị trường hội nhập. Đứng trước xu hướng hội nhập, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt trong khối TPP. Thách thức lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp là trồng trọt và chăn nuôi gia súc gia cầm.”

“Nếu như bà con không được tiếp cận với công nghệ thông tin, không thay đổi phương thức sản xuất với mong muốn làm sao để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả để thắng trong thời kỳ hội nhập thì có thể sẽ bị thua trên sân nhà nên tổ chức cho bà con nông dân học vi tính và internet là hết sức quan trọng”, ông Môn nhấn mạnh.

Từ khởi đầu của cuộc thi này, ban tổ chức tin rằng nông dân Việt Nam sẽ nhanh chóng nâng cao trình độ, năng lực, tiếp cận với trình độ chung của các nước trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế./.

Sau phần thi của các thí sinh, ban tổ chức đã chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất để trao giải gồm: 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng cho thí sinh Bùi Văn Xuân (Hòa Bình); 2 giải Nhì trị giá mỗi giải 20 triệu đồng cho thí sinh Trần Nam Trang (Đồng Nai) và Đỗ Anh Đức (Thanh Hóa); 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng cho Vũ Chí Quang (Kon Tum), Nguyễn Minh Nhựt (Đồng Tháp) và Hà Thị Thu (Quảng Ninh) và 57 giải Khuyến kích, mỗi giải 3 triệu đồng./.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục