Các quan chức Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ở Libya cho biết trong ngày 24/9, NTC sẽ tiến hành một phiên thảo luận mới về việc thành lập chính phủ lâm thời, sau khi vòng thương lượng cuối tuần trước đã thất bại.

[Ấn định thời điểm công bố chính phủ mới ở Libya]


Theo các quan chức NTC, cuộc họp này sẽ mang tính "quyết định" và sẽ thống nhất về cơ cấu chính phủ mới. Trong khi đó, một số quan chức khác lại cho rằng các bên chưa thể đi đến nhất trí ngay về việc thành lập chính phủ, tuy nhiên, sẽ có nhiều đề xuất được đưa ra thảo luận tại cuộc họp lần này.

Trước đó ngày 23/9, người phát ngôn NTC Abdel Hafiz Ghoga cho biết NTC đã thống nhất được số thành viên trong chính phủ lâm thời, và những người sẽ nắm giữ các cương vị quan trọng nhất. Theo dự kiến, chính phủ mới gồm 22 bộ trưởng và một phó thủ tướng. Ông Ghoga cho biết đây sẽ là "một chính phủ mang tính thỏa hiệp."

Trong cuộc thảo luận ngày 18/9 vừa qua, NTC đã không đạt được thỏa thuận về việc thành lập chính phủ lâm thời.

Trước đó ngày 2/9, NTC từng tuyên bố sẽ thành lập chính phủ lâm thời, bầu chọn hội đồng lập hiến trong vòng tám tháng để giám sát tiến trình bầu cử. Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức sau một năm nữa.

Liên quan tình hình chiến sự, Chỉ huy các chiến dịch của NTC tại thành phố Sirte, ông Ahmed Zlitni, cho biết lực lượng của NTC đã chọc thủng cửa ngõ phía Đông và tiến vào thành phố này mà không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào từ phía lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi.

Một số chỉ huy khác của NTC cũng xác nhận thông tin này và cho biết đã có 3-4 lữ đoàn tiến vào Sirte qua cửa ngõ này. Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết tổ chức này đang tiến gần tới "giai đoạn cuối" các chiến dịch không kích tại Libya.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 23/9 xác nhận Libya có sở hữu urani thô (bánh vàng) có nguy cơ phóng xạ.

[IAEA xác nhận việc phát hiện urani thô tại Libya]


Người phát ngôn IAEA Gill Tudor cho biết số quặng urani thô này được chứa trong các thùng hình trụ tại một địa điểm gần Sabha, miền Trung Libya. IAEA hy vọng có thể kiểm tra số nguyên liệu này "khi tình hình Libya ổn định trở lại."

Phát hiện trên của IAEA dường như trái ngược với một tuyên bố của Mỹ hồi tháng trước rằng toàn bộ số urani thô của Libya được cất giữ tại một khu vực khác ở Tajura, gần thủ đô Tripoli./.

(TTXVN/Vietnam+)