Nu benh nhan ganh khoi u khong lo dai tu vai xuong toi mong hinh anh 1Khối u trên bả vai của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vừa qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp một nữ bệnh nhân 53 tuổi với khối u khổng lồ vùng bả vai kéo xuống thắt lưng và vùng mông bên phải.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám với khối u khổng lồ, kích thước 20 x 30 x 40 cm vùng bả vai, chưa kể vùng thắt lưng, mông. Sau khi khám, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật chi trên và chi dưới quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

[Vừa sạc điện thoại vừa chơi game, một thiếu niên bị nổ nát bàn tay]

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây hơn 30 năm, bệnh nhân phát hiện có một khối u nhỏ như ngón tay ở bả vai. Dần dần khối u phát triển lớn hơn, khi đó, bệnh nhân đến bệnh viện tuyến dưới và có chỉ định được phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh tình không thuyên giảm.

Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, di chuyển nặng nề.

Bệnh nhân chia sẻ: “Khối u nặng lắm, tưởng tượng có một khối gì đè lên mình. Khi cúi xuống, khối u đó di động, chạy lên vai cổ. Mấy tháng nay, tôi không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, đi phải chống gậy, tay phải thì tê. Tôi phải gắp thức ăn bằng tay trái. Mọi người nhìn mình cũng sợ, không thích gần mình.”

Phó giáo sư Lê Văn Đoàn - Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình cho biết các bác sỹ phải phẫu thuật 2 lần. Lần đầu cắt bỏ phần khối u ở vùng bả vai và xét nghiệm tế bào; lần thứ 2 sẽ cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông.

Khối u ở bả vai là một khối u lành tính, được gọi là u xơ mỡ thần kinh. Khối u này không chỉ nằm ở ngoài da, mà còn nằm sâu ở dưới lớp cơ lưng và cơ thang.

Theo bác sỹ Đoàn, có hai vấn đề khó khăn trước khi mổ đặt ra. Thứ nhất, đó là tình trạng chảy máu vì khối u nằm sâu và diện rộng. Khả năng các bác sỹ nút mạch trước khi mổ gần như không được, do có rất nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ 2, nếu lấy triệt để luôn một lần phẫu thuật sẽ để lại khuyết da rất lớn thì sau đó phải ghép da cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt. Bệnh nhân chia sẻ đã cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bả vai. Nằm ngủ cũng thoải mái hơn.

Một số hình ảnh của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật:

Nu benh nhan ganh khoi u khong lo dai tu vai xuong toi mong hinh anh 2Bệnh nhân trước khi phẫu thuật với khối u "khủng". (Ảnh: PV/Vietnam+)
Nu benh nhan ganh khoi u khong lo dai tu vai xuong toi mong hinh anh 3Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Nu benh nhan ganh khoi u khong lo dai tu vai xuong toi mong hinh anh 4Bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
PV (Vietnam+)