OAS cong nhan phai vien phe doi lap Venezuela lam dai dien thuong truc hinh anh 1Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, với 18 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Hội đồng thường trực Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua Nghị quyết công nhận ông Gustavo Tarre, phái viên của "Tổng thống lâm thời" tự xưng Venezuela Juan Guaido, làm đại diện thường trực của Venezuela tại tổ chức đa phương này.

Đề xuất công nhận ông Tarre do các nước Colombia, Chile, Argentina, Brasil, Paraguay, Peru và Canada đệ trình lên Hội đồng thường trực OAS sau khi Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát quyết định bổ nhiệm ông này làm Đại sứ tại OAS theo đề xuất của thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Guaido.

Trong khi đó, lý giải về quyết định bỏ phiếu chống đối với Nghị quyết này, đại diện các nước như Mexico, Uruguay, Bolivia, Nicaragua, Guyana, Antigua và Barbuda và El Salvador đều cho rằng Hiến chương của OAS không giao quyền hạn cho Hội đồng thường trực xem xét việc đăng ký đại diện của một quốc gia và đây là một vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng OAS.

Đại diện của Mexico nhấn mạnh quyết định trên không có hiệu lực thực tế và chỉ tạo ra những hệ của tiêu cực đối với thể chế của OAS./.

(TTXVN/Vietnam+)