Ông Ali Larijani. (Nguồn: alarabiya.net)

Ngày 31/5, ông Ali Larijani, người theo đường đối bảo thủ ôn hòa, đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa mới của Iran trong 1 năm.

Đài truyền hình quốc gia Iran đưa tin ông Larijani đã nhận được 237 số phiếu ủng hộ trong số 276 nghị sỹ có mặt tại Quốc hội gồm 290 ghế.

Cùng ngày, 2 nghị sỹ là Masoud Pezeshkian, theo đường lối cải cách, và Ali Motahari, theo đường lối bảo thủ ôn hòa, đã được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội.

Trước đó, ngày 29/5, ông Larijani đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội lâm thời trong thời gian thẩm tra tư cách của các nghị sỹ Quốc hội khóa mới.

Ngày 28/5, Quốc hội mới của Iran đã họp phiên đầu tiên tại thủ đô Tehran.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran được tiến hành hai vòng bắt đầu từ tháng Hai vừa qua. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran sau khi nước này và các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi tháng 7/2015, giúp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế áp đặt lên Tehran trong nhiều năm qua.

Cả hai phe theo đường lối bảo thủ ôn hòa và cải cách, vốn chiếm đa số trong Quốc hội Iran đều ủng hộ Tổng thống Hassan Rouhani và thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc trên thế giới./.