Ông Ali Larijani tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội Iran

Với 173 phiếu bầu, ông Ali Larijani, người theo đường đối bảo thủ ôn hòa, đã tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội Iran trong cuộc bỏ phiếu được phát sóng trực tiếp trên đài phát thanh quốc gia.
Ông Ali Larijani tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội Iran ảnh 1Ông Ali Larijani trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, với 173 phiếu bầu, ông Ali Larijani, người theo đường đối bảo thủ ôn hòa, đã tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội Iran trong cuộc bỏ phiếu được phát sóng trực tiếp trên đài phát thanh quốc gia.

Trong cuộc bỏ phiếu này, đối thủ của ông Larijani là Mohammad Reza Aref, người theo đường lối cải cách, chỉ giành được 103 phiếu bầu.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra sau các cuộc bầu cử Quốc hội kết thúc hồi tháng Tư vừa qua, theo đó, những chính trị gia theo đường lối cải cách và ôn hòa - đồng minh của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã giành thắng lợi lớn trước các đối thủ thuộc phe bảo thủ.

Trước đó, ngày 28/5, Quốc hội mới của Iran đã có phiên họp đầu tiên tại thủ đô Tehran. Trong thông điệp gửi tới lễ khai mạc phiên họp của Quốc hội mới, Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đã hoan nghênh việc đông đảo cử tri Iran tham dự cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp cảnh giác trước những thách thức trong khu vực và quốc tế.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu rõ mặc dù Quốc hội và chính quyền là hai cơ quan khác nhau, song cả hai đều gắn kết với nhau trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích của đất nước.

Ông Rouhani cho rằng chính phủ và Quốc hội cần phối hợp để giải quyết các vấn đề trong xã hội, đồng thời cam kết sẽ giúp Iran ổn định kinh tế và phát triển xã hội.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran được tiến hành hai vòng bắt đầu từ tháng Hai vừa qua. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran sau khi nước này và các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử, giúp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế áp đặt lên Tehran trong nhiều năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.