Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/9, trong cuộc họp cấp cao đầu tiên của Liên hợp quốc về quyền của cộng đồng LBGT (gồm người đồng tính nữ, người đồng tính nam, người lưỡng tính và người chuyển đổi giới tính), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cảnh báo các nước đang chối bỏ xu thế của lịch sử khi hình sự hóa vấn đề đồng tính luyến ái.

Thăm dự cuộc họp có Phó Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo khoảng 20 quốc gia bảo vệ quyền của cộng đồng dân cư này.

Phát biểu tại sự kiện diễn ra bên lề Khóa họp 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu bật một thực tế đáng lo ngại khi mỗi năm có hàng trăm người bị sát hại trong các vụ bạo lực kỳ thị người đồng tính và hàng triệu người phải sống trong cái "bóng tối," che đậy giới tính thực của mình do sự kỳ thị của xã hội.

Ông gọi đây là một sự "sỉ nhục" đối với một thế giới đã bước sang thế kỷ 21 và nhiều nước đang đi ngược lại xu thế lịch sử với những hình phạt hà khắc đối với cộng đồng LGBT.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định trong thế kỷ 21 không có chỗ cho kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan tới xu hướng tình dục hay giới tính.

Theo nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này, hiện có khoảng 40 quốc gia đã chính thức thừa nhận hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, vẫn có hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới coi đồng tính là một tội ác.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, quan chức cấp cao Mỹ đầu tiên ủng hộ hôn nhân đồng tính, nhấn mạnh đảm bảo quyền của cộng đồng người LGBT là vấn đề quyền dân sự trong thời đại này.

Ông khẳng định không một chính phủ, xã hội, cá nhân hay hoàn cảnh nào có thể quyết định người "mà chúng ta yêu."

Trong một động thái mang tính đột phá khác, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã lần đầu tiên chỉ định chuyên gia độc lập giám sát tình trạng bạo lực đối với cộng đồng LGBT trên khắp thế giới./.