Phiên tòa xẻt xử Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi trong vụ "Rubygate" dự kiến được mở sáng nay đã được hoãn tới cuối tháng 5. Ông Berlusconi bị cáo buộc có quan hệ luyến ái với một gái điếm ở tuổi vị thành niên và lạm dụng quyền lực để che đậy vụ việc.

Các công tố viên nói ông Berlusconi, 74 tuổi, đã trả tiền để quan hệ với một vũ công người Maroc có biệt danh “Ruby kẻ đánh cắp trái tim”, ít nhất 13 lần trong những bữa tiệc do ông tổ chức.

Trong khi Berlusconi phủ nhận việc có quan hệ với Ruby, những đoạn băng ghi âm được giới truyền thông tiết lộ ngày 5-4 cho thấy ông đã biết rõ Ruby chưa tới tuổi thành niên.

Trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, ông Berlusconi nói: “Được, điều quan trọng rằng có nhiều người có thể đảm bảo rằng Ruby đưa ra độ tuổi khác so với tuổi thật của cô. Nếu như thế thì không còn gì phải nói nữa. Chúng ta chỉ giúp cô ấy vì tội nghiệp thôi. Hãy hy vọng điều này sẽ không biến thành một vụ hỗn loạn”.

Ruby, tên thật là Karima El Mahroug, đã nói với một người bạn rằng cô mới 16 tuổi khi đến dự những buổi tiệc của Berlusconi. Karima vừa tròn 18 tuổi vào tháng 11 năm ngoái.

Những phiên điều trần ngắn trước xét xử ngày hôm nay sẽ tập trung vào cơ chế và quy trình của vụ án cho tới ngày 31-5, khi phiên xét xử đầu tiên dự kiến được tiến hành. Trong số rất nhiều nhân chứng có thể được gọi đến phiên tòa này, có cả các bộ trưởng trong nội các Italy và diễn viên người Mỹ điển trai George Clooney.

Sáng hôm nay, Berlusconi đã gửi một bức thư tới tòa nói ông không thể tham dự vì “các trách nhiệm hành pháp”. Ông đang có mặt ở Rome để thảo luận về tình hình Libya trong một cuộc họp nội các.

Trong những buổi tiệc được gọi là bunga-bunga ở tư dinh của ông, những người mẫu, hoa hậu và các cô gái chân dài được yêu cầu ăn mặc như sĩ quan cảnh sát và y tá. Đổi lại, Berlusconi đã bị cáo buộc tặng họ vô số tiền mặt, trang sức, xe hơi và các cuộc phẫu thuật nâng ngực, bơm môi.

Ruby kể lại với báo chí rằng ông Berlusconi đã nói với cô “tôi sẽ cho em bao nhiêu tiền tùy thích… tôi sẽ phủ em trong vàng, nhưng điều quan trọng là phải giữ kín mọi việc”.

Ông Berlusconi cũng bị cáo buộc lạm dụng quyền lực khi yêu cầu cảnh sát thả Ruby sau khi cô bị bắt giữ vì cáo buộc ăn cắp vào tháng 5-2009. Theo AP, nếu bị kết án có tội trong vụ mua dâm, ông Berlusconi có thể bị phạt từ sáu tháng đến ba năm tù. Còn với tội danh lạm dụng quyền lực, hình phạt là từ bốn đến 12 năm./.
 
Trần Trọng (Vietnam+)