Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dư luận Italy lại tiếp tục rúng động sau khi tuần báo thời sự chính trị hàng đầu l'Espresso công bố danh sách 100 tên tuổi Italy nữa trong "Hồ sơ Panama," trong đó có cả cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi, trùm các đội đua xe Công thức 1 Flavio Briatore và Phó Chủ tịch đội bóng AC Milan Adriano Galliani.

Các tài liệu của l'Espresso cho biết người đã ba lần làm Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi là người đứng đầu Sport Image International, một công ty có trụ sở ở quần đảo Virgin thuộc Anh, được thành lập từ năm 1989 và đã hoạt động từ đó cho đến nay ngoài sự kiểm soát của hệ thống thuế Italy.

Công ty do Phó Chủ tịch câu lạc bộ Milan Adriano Galliani làm người trực tiếp quản lý này cũng dính líu với một số quan chức khác của tập đoàn Fininvest mà gia đình Berlusconi sở hữu.

20 năm trước, Sport Image đã từng bị điều tra về một số khoản tiền trả cho các cầu thủ ngôi sao như Van Basten và Gullit mà không khai báo với cơ quan thuế.

Theo l'Espresso, Fininvest đã thuê công ty luật Mossack Fonseca lập nên công ty này để hoạt động ở bên ngoài lãnh thổ Italy và chuyển tiền tới đó mà không phải đóng thuế ở Italy.

Cũng theo tuần báo này, tên của triệu phú Flavio Briatore, người chịu trách nhiệm quản lý các đội đua ở giải đua xe Công thức 1, cũng có tên trong danh sách này và tên của nhân vật nổi tiếng trong giới thể thao và showbiz này xuất hiện trong hồ sơ của công ty mà Berlusconi lập nên.

Theo "Hồ sơ Panama," người chịu trách nhiệm liên lạc với Mossack Fonseca để cùng lập nên một hệ thống các công ty ma đã nhận tổng cộng 775 triệu euro từ Fininvest ở vùng biển Caribe này là David Mills, một luật sư người Anh. Ông này đã từng bị kết án tù vì dính líu đến một số vụ trốn thuế của công ty truyền thông Mediaset mà Berlusconi quản lý trong việc mua bán bản quyền phim truyền hình.

Trong danh sách 100 tên tuổi mới được công bố cũng có tên của tập đoàn thực phẩm khổng lồ Barilla và một hãng dược phẩm lớn của Italy.

Đây không phải là lần đầu tiên những tên tuổi lớn này xuất hiện trong những cáo buộc về việc trốn thuế thông qua các công ti có trụ sở đặt tại các nước thuế suất gần như bằng 0 tại các quốc đảo ở Caribe, Luxemburg hay Lichteinstein. Ông Berlusconi đã từng bị kết án 4 năm tù cũng vì trốn thuế và cuối năm ngoái, mới mãn hạn lao động công ích, một hình thức giảm mức án trên, căn cứ theo tuổi tác của tỉ phú đã 80 tuổi này./.