Ong Hernandez nham chuc Tong thong Honduras nhiem ky 2 hinh anh 1Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez trong chiến dịch vận động tranh cử ở Tegucigalpa ngày 19/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 27/1, ông Juan Orlando Hernández​ đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Honduras nhiệm kỳ 2 (2018-2022) sau khi tái đắc cử vào tháng 11/2017.

Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Juan Orlando Hernández cam kết ưu tiên giải quyết các vấn đề về an ninh, cải thiện hệ thống giáo dục, tạo thêm nhiều việc làm và hòa giải dân tộc.

Tổng thống Hernández sẽ phải điều hành đất nước trong một bối cảnh đầy căng thẳng, do phe đối lập luôn cảnh báo kêu gọi người dân xuống đường phản đối tại quốc gia Trung Mỹ này, một trong những nước có tỷ lệ bạo lực và nghèo đói cao nhất Mỹ Latinh với sự hoành hành của các băng nhóm tội phạm ma túy.

Chiến thắng sít sao của ông Hernandez với 1,53 % số phiếu bầu so với đối thủ Salvador Nasralla tại cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2017 đã được nhiều nước công nhận, trong đó có Mỹ và Mexico, bất chấp việc Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) kết luận kết quả bầu cử có vấn đề và khuyến cáo tổ chức cuộc bầu cử mới.

Tổng thống Hernandez khẳng định quá trình kiểm phiếu minh bạch và bác bỏ việc tiến hành bầu cử lại.

Ông Hernandez cam kết tiếp tục chiến lược cứng rắn trong cuộc chiến chống lại các băng nhóm tội phạm và ma túy, sau khi giảm tỷ lệ giết người tại quốc gia này xuống gần 50% trong nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2017).

Dưới sự lãnh đạo của ông Hernandez, thâm hụt thương mại của Honduras đã giảm tới 5 điểm % xuống còn 3,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và kinh tế đã tăng trưởng 4,2% trong năm ngoái, tăng mạnh so với con số 2,8% vào năm 2013./.

(TTXVN/Vietnam+)