Ong Julian Assange tuyen bo khong muon bi dan do ve My hinh anh 1Ông Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã nói với một tòa án tại London (Anh) rằng ông không muốn bị dẫn độ sang Mỹ.

Trong một tuyên bố được truyền qua video trực tiếp từ nhà tù, nơi ông đang bị giam giữ, tới tòa án ở Westminster, ông Assange nói rằng ông không muốn ra đầu thú vì lo sợ bị dẫn độ sang Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra khi tòa án bắt đầu phiên tòa xem xét dẫn độ ông Assange sang Mỹ để xét xử về các cáo buộc câu kết với Chelsea Manning - một chuyên gia phân tích tình báo của quân đội Mỹ nhằm đánh cắp nhiều tài liệu bí mật của Lầu Năm góc.

Trước đó, ngày 1/5, ông Assange đã bị tuyên phạt 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

Hôm 11/4 vừa qua, cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm, và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.

[Vụ Julian Assange: Không phải ai cũng có thể là nhà báo]

Ông này đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.

Ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này.

Ông này cũng luôn khẳng định việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.

Luật sư của ông Assange tại London Jennifer Robinson khẳng định thân chủ của mình sẽ đấu tranh tới cùng để phản đối yêu cầu dẫn độ.

Ông Assange đang tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhóm luật sư giàu kinh nghiệm để chống lại yêu cầu dẫn độ sang Mỹ, trong khi trang mạng Wikileaks kêu gọi quyên góp tài chính cho cuộc chiến pháp lý của ông Assange, dự kiến sẽ kéo dài và với chi phí hàng trăm nghìn USD./.

(TTXVN/Vietnam+)