Ong Obama se thao luan viec do bo cam van vu khi voi Viet Nam hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington ngày 13/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 19/5, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết chính quyền nước này vẫn chưa thông qua quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, song ông dự đoán Tổng thống Barack Obama sẽ thảo luận về vấn đề này với Việt Nam trong chuyến thăm sắp tới.

Hiện tại ở Washington đang có khá nhiều ý kiến ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận trên, trong đó có cả giới chức Lầu Năm Góc, song khả năng này cũng vấp phải sự phản đối đáng kể từ Quốc hội. Điều này khiến người ta không thể dự đoán chắc chắn liệu ông Obama có thông báo dỡ bỏ cấm vận vũ khí trong chuyến thăm từ ngày 23/5 tới hay không. 

Cùng ngày, được hỏi về khả năng Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh "hy vọng các nước hữu quan đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc đảm bảo sự hợp tác của họ là có lợi cho ổn định và an ninh khu vực"./.
(Vietnam+)