Tân Thủ tướng Madagascar Olivier Solonandrasana. (Nguồn: lexpressmada.com)

Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina ngày 10/4 đã chỉ định ông Olivier Solonandrasana làm thủ tướng mới của nước này, trong bối cảnh rắc rối liên quan việc từ chức của Thủ tướng trước đó là ông Jean Ravelonarivo.

Theo thông báo của văn phòng Tổng thống, tân Thủ tướng Solonandrasana 51 tuổi và từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ dưới thời Thủ tướng Ravelonarivo. Dự kiến, chính phủ mới của Madagascar sẽ được thành lập trong vài ngày tới.

Ngày 8/4 vừa qua, văn phòng Tổng thống Madagascar công bố Thủ tướng Ravelonarivo đã đệ đơn từ chức và Tổng thống Rajaonarimampianina đã chấp thuận. Tuy nhiên ngay sau đó ông Ravelonarivo đã phủ nhận việc này.

Theo truyền thông địa phương, Thủ tướng Ravelonarivo từ chức do căng thẳng trong nội bộ chính quyền kéo dài trong nhiều tuần qua, liên quan tới vấn đề cơ sở hạ tầng yếu kém tại các tuyến đường chính trên quốc đảo và tình hình tội phạm gia tăng ở thủ đô Antananarivo.

Nằm ở Đông Nam châu Phi, Madagascar hiện là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài. Quốc đảo này chìm trong hỗn loạn từ năm 2009 khi người tiền nhiệm của Tổng thống Rajaonarimanpianina là ông Marc Ravalomanana bị lật đổ trong một cuộc đảo chính của quân đội. Cuộc đảo chính đã dẫn đến việc Mỹ cắt viện trợ nhân đạo và Liên minh châu Phi (AU) tước quy chế thành viên của Madagascar.

Khi lên nhậm chức tháng 1/2014 sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Madagascar kể từ năm 2006, Tổng thống Rajaonarimanpianina được kỳ vọng sẽ đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân./.