Ong Putin hy vong Ukraine phan hoi tich cuc voi cac de xuat cua Nga hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày  5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng sau hai vòng đàm phán tại Belarus, giới chức Ukraine sẽ phản hồi tích cực với các đề xuất của Nga.

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ các nữ nhân viên của các hãng hàng không, nhà lãnh đạo Nga đã thừa nhận quyết định triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là một "quyết định khó khăn."

Ông giải thích rằng mục tiêu của hoạt động của Nga ở Ukraine là phi quân sự hóa và nước này có một địa vị trung lập. Tổng thống Putiin nhấn mạnh việc trao cho Ukraine một quy chế trung lập là điều quan trọng để ngăn Kiev gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông bày tỏ hy vọng sau hai vòng đàm phán tại Belarus, giới chức Ukraine sẽ phản hồi tích cực với các đề xuất của Nga.

[Tổng thống Nga: Chiến dịch quân sự ở Ukraine theo đúng kế hoạch]

Về quyết định chuyển lực lượng răn đe Nga sang chế độ làm nhiệm vụ tác chiến đặc biệt, Tổng thống Putin cho biết quyết định được đưa ra ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Liz Truss về khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và NATO.

Về tình hình an ninh, trật tự trị an trong nước, Tổng thống Putin tuyên bố có những âm mưu đen tối đang được thực hiện nhằm kích động xã hội nước Nga. Tuy nhiên, ông cho biết không có kế hoạch ban bố tình trạng thiết quân luật tại Nga.

Ông cũng đồng thời khẳng định Nga đảm bảo tự cung cấp đầy đủ các loại lương thực, thực phẩm cơ bản. Ông nhấn mạnh: "Thực tế là chúng ta hoàn toàn tự túc được tất cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Chúng ta đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của đất nước."/.

Hồ Phương (TTXVN/Vietnam+)