Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/3 đã ký sắc lệnh thành lập cơ quan trực thuộc chính phủ chuyên trách các vấn đề dân tộc ít người.

Theo hãng tin TASS, nhiệm vụ của cơ quan mới bao gồm nghiên cứu và thực hiện các chính sách dân tộc của nhà nước; quản lý pháp lý và cung cấp dịch vụ nhà nước trong lĩnh vực chính sách dân tộc; đảm bảo hài hòa dân tộc; bảo vệ quyền của dân tộc ít người tại Nga.

Bên cạnh đó, cơ quan chuyên trách trên còn có chức năng ngăn ngừa các hình thức phân biệt đối xử vì lý do chủng tộc, tôn giáo hay ngôn ngữ, cũng như các âm mưu kích động hận thù.

Chủ tịch Ủy ban Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga về các vấn đề tổ chức xã hội và thống nhất khu vực Yaroslav Nilov cho biết việc thành lập một cơ quan chuyên trách về các vấn đề dân tộc ít người là điều cần thiết vì Nga là quốc gia đa dân tộc và đa tôn giáo.

Nga hiện có hàng chục nhóm sắc tộc, đặc biệt ở Cực Bắc và vùng Kavkaz. Cho đến năm 2014, các vấn đề về chính sách quốc gia, quan hệ sắc tộc, bảo vệ quyền của các dân tộc ít người thuộc thẩm quyền của Bộ Phát triển các khu vực./.