Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/9 khẳng định Trung Quốc là đối tác chiến lược của Nga về cả thương mại lẫn các lĩnh vực hợp tác khác.

Phát biểu với báo giới sau lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại St. Petersburg, Tổng thống Putin nói: "Trung Quốc là đối tác chiến lược của chúng tôi. Điều này là hiển nhiên không chỉ về khối lượng thương mại và Trung Quốc là đối tác thương mại số 1 của Liên bang Nga.”

Tuy nhiên, ông Putin cũng lưu ý rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Nga không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực thương mại, mà còn mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực khác trong đó có công nghệ cao.

Hai bên hiện đang nghiên cứu khả năng hợp tác về công nghiệp hàng không, trong đó ưu tiên hợp tác về máy bay trực thăng và máy bay chở khách thân rộng. Ông Putin còn cho biết thêm hai nước đã nhất trí hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng hạt nhân và công nghệ cao, đặc biệt đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hóa thạch.

Tóm lược mối quan hệ song phương Nga-Trung, Tổng thống Putin nhận định: “Trung Quốc và Nga đang phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực chính trị và hai nước có lập trường chung trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng."

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết đã ký thỏa thuận khung quan trọng với tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga để nhập khẩu khí đốt tự nhiên.

Thỏa thuận trên là một bước đột phá sau nhiều năm đàm phán về hợp tác khí đốt song phương và mở đường cho một thỏa thuận cuối cùng mà hai công ty đã nhất trí sẽ ký kết vào cuối năm nay. Theo CNPC và Gazprom sẽ bắt đầu chuyển khí đốt sang Trung Quốc vào năm 2018.

Ông Wang Zhen, chuyên gia tại Đại học Dầu khí Trung Quốc, cho rằng thỏa thuận trên sẽ giúp Trung Quốc đa dạng hóa nguồn nhập khẩu khí đốt và tăng cường an ninh năng lượng. Ngoài ra, quan hệ hợp tác này cũng có lợi cho Nga, nước đã tìm cách đa đạng hóa thị trường xuất khẩu khí đốt tự nhiên.

Năm 2012, nguồn cung khí đốt trong nước của Trung Quốc chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của nước này./.