Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Một tháng sau khi cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama theo dõi điện thoại, ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice của chính quyền tiền nhiệm đã vi phạm pháp luật khi tìm kiếm thông tin về đội ngũ trợ lý của vị tỷ phú này.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times, Tổng thống Trump cho rằng cựu Cố vấn an ninh Rice đã phạm tội khi yêu cầu các nhà phân tích chính phủ tiết lộ danh tính các trợ lý của ông và sau đó đưa vào các báo cáo tình báo. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng từ chối đưa ra bằng chứng để củng cố cáo buộc trên do cho rằng hiện không phải là thời điểm thích hợp.

Hiện bà Rice là mục tiêu mới nhất mà ông Trump cùng đội ngũ pháp lý của mình nhắm đến liên quan đến các cáo buộc chính quyền tiền nhiệm đã tiến hành theo dõi các thông tin liên lạc của nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực hậu bầu cử của ông.

Hồi tháng trước, một số quan chức Nhà Trắng cho biết nữ cựu Cố vấn an ninh quốc gia này đã nhiều lần yêu cầu nhân viên báo cáo các thông tin liên quan tới quá trình tiến hành chiến dịch tranh cử cũng như đội ngũ trợ lý của ông Trump.

Danh tính của những nhân vật này sau đó đã xuất hiện trong các bản báo cáo tình báo thường kỳ của bà Rice. Giới luật sư Nhà Trắng cũng cáo buộc chính bà Rice là người đứng đằng sau vụ tiết lộ về tướng nghỉ hưu Micheal Flynn - người bị cách chức Cố vấn an ninh quốc gia do liên quan đến vụ bê bối về các cuộc trao đổi bí mật giữa ông với Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài MSNBC mới đây, bà Rice khẳng định những cáo buộc trên "hoàn toàn sai sự thật."

Mặc dù thừa nhận đã đôi khi yêu cầu nhân viên cung cấp danh tính của một số công dân Mỹ liên quan đến các bản báo cáo, song bà Rice phủ nhận việc tiết lộ thông tin liên quan đến ông Flynn hay bất cứ người nào khác.

Nữ cựu Cố vấn an ninh quốc gia này cũng khẳng định bà và các quan chức khác của cựu Tổng thống Obama không sử dụng các báo cáo tình báo tuyệt mật để theo dõi các cộng sự và trợ lý của ông Trump vì mục đích chính trị./.