Ong Trump to chuc le xa toi ga tay khi qua trinh chuyen giao bat dau hinh anh 1Tổng thống Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania thực hiện lễ xá tội gà tây tại Nhà Trắng. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump ngày 25/11 đã chào đón Lễ tạ ơn với buổi lễ xá tội gà tây truyền thống.

Đây là sự kiện thứ hai mà ông Trump xuất hiện trước công chúng kể từ khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Liên bang (GSA) thông báo với ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden - người được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 - rằng ông có thể bắt đầu tiến trình nhận chuyển giao quyền lực.

Tại buổi lễ được tổ chức tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ông Trump thực hiện quyền xá tội đối với 2 chú gà tây được đặt tên Corn và Cob, giúp chúng thoát khỏi số phận bị biến thành món ăn cho bữa tối Lễ Tạ ơn.

Phát biểu tại buổi lễ xá tội gà tây, ông Trump cho biết thời điểm hiện tại “rất khác thường nhưng cũng rất tốt” khi dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát trên khắp nước Mỹ nhưng có nhiều tin vui về tiến trình điều chế vắcxin ngừa COVID-19.

[Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực]

Đây có thể là lần cuối cùng ông Trump tổ chức lễ xá tội gà tây với vai trò Tổng thống Mỹ khi quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden đã được bắt đầu.

Trước đó, vào ngày 23/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã chỉ thị tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden và khuyến nghị GSA "làm những gì cần thiết" cho quá trình này. Tuy nhiên, ông cũng đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan kết quả bầu cử.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden đã hoan nghênh tuyên bố này. Dự kiến, trong những ngày tới, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu gặp gỡ các quan chức chính quyền liên bang để thảo luận các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, đảm bảo an ninh quốc gia cùng nhiều vấn đề khác.

Mặc dù ông Trump không thừa nhận thất bại, nhiều bang đã chính thức công nhận kết quả bầu cử./.

Văn Tiến (Vietnam+)