OPEC cân nhắc khả năng cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ

Các thành viên OPEC đã bắt đầu họp ở Áo trong ngày 5/12 và có dự đoán tổ chức này sẽ cắt giảm sản lượng dầu dựa nhiều nhiều lý do khác nhau.
OPEC cân nhắc khả năng cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: CNBC)

Ngày 5/12, các nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã bắt đầu nhóm họp ở Vienna (Áo), giữa lúc có đồn đoán rằng các nước sẽ cắt giảm sản lượng hơn nữa do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và nguồn cung dồi dào đang gây sức ép lên giá dầu.

Việc cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày từ mức của tháng 10/2018 đã được nhất trí vào tháng 12 cùng năm và được gia hạn tại cuộc họp gần đây nhất của OPEC vào tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, phát biểu ngày 3/12 trên đường tới Vienna tham dự cuộc họp của OPEC, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer Ghadban đã đề nghị một số thành viên tăng mức cắt giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày. Một số nhà quan sát cho rằng mức cắt giảm sản lượng mới sẽ phù hợp với Saudi Arabia do nước này đang tìm cách hỗ trợ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) của Tập đoàn dầu khí quốc gia Aramco.

[Giá dầu trên thị trường châu Á đi lên trước thềm cuộc họp của OPEC]

Các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến các cuộc họp của OPEC và các nước sản xuất dầu khác, bao gồm Nga, và khả năng cắt giảm sản lượng hơn nữa. Nhóm OPEC+ đã cắt giảm sản lượng từ năm 2017 để đối phó với việc sản lượng của Mỹ, quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới hiện nay, tăng mạnh.

OPEC hiện muốn cắt giảm sản lượng mạnh hơn nhưng cần có sự nhất trí của Nga và các nước sản xuất khác để tránh tình trạng dư cung trong năm tới, sau khi tăng trưởng nhu cầu chậm lại trong năm nay. Dự kiến, sau cuộc họp ngày 5/12, các nước thành viên OPEC sẽ họp với Nga và các nước sản xuất khác vào ngày 6/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục