Pakistan cap phep su dung khan cap vacxin COVID-19 cua Sinopharm hinh anh 1Nhân viên y tế giới thiệu vắcxin ngừa COVID-19 của Công ty dược phẩm Trung Quốc Sinopharm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Cơ quan quản lý dược phẩm Pakistan (DRAP) đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc), chỉ 2 ngày sau khi vắcxin do hãng AstraZeneca (Anh) và Đại học Oxford phối hợp bào chế được thông qua.

DRAP khẳng định cả hai loại vắcxin trên đều đã qua đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng, đáp ứng các điều kiện nhất định để được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Việc cấp phép sẽ được đánh giá lại theo quý sau khi có thêm dữ liệu. Bộ Y tế Pakistan cho biết nước này cũng đang trong quá trình đàm phán với nhiều nhà sản xuất vắcxin khác.

[COVID-19: Campuchia sẽ sử dụng vắcxin viện trợ của Trung Quốc]

Theo Bộ trưởng Y tế Pakistan Faisal Sultan, nước này có thể nhận được hàng chục triệu liều vắcxin theo thỏa thuận với công ty Cansino Biologics của Trung Quốc.

Vắcxin Ad5-nCoV của Cansino Biologics đang tiến gần tới hoàn tất giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng tại Pakistan. Kết quả sơ bộ sẽ có vào giữa tháng 2 tới.

Bộ trưởng Sultan cho biết Pakistan đang lên kế hoạch tiêm chủng miễn phí cho phần lớn người dân và cho phép các công ty tư nhân nhập khẩu, bán vắcxin chừng nào có đủ nguồn cung cho công ty được cấp phép.

Tính đến ngày 18/1, Pakistan có tổng cộng 521.212 ca nhiễm và gần 11.000 ca tử vong do COVID-19./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)