Văn phòng đối ngoại Pakistan ngày 3/10 cho biết Pakistan và phiến quân Hồi giáo Taliban đã nhất trí rằng tiến trình đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban tại Afghanistan mà Mỹ đột ngột chấm dứt vào tháng trước cần nhanh chóng được nối lại sớm nhất có thể.

Tuyên bố trên được văn phòng đối ngoại Pakistan đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi với phái đoàn Taliban đang có chuyến thăm Islamabad tuần này.

[Pakistan kêu gọi Mỹ nối lại đàm phán với phiến quân Taliban]

Trước đó, ngày 7/9, sau khi xảy ra vụ đánh bom ở Kabul khiến 1 binh sỹ Mỹ thiệt mạng, Tổng thống Donald Trump đã đột ngột chấm dứt đàm phán với Taliban, cũng như hủy các cuộc gặp dự kiến với các thủ lĩnh Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Quyết định này “phủ bóng đen” lên dự thảo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, theo đó Mỹ rút 5.000 binh sỹ và đóng cửa 5 căn cứ quân sự tại Afghanistan trong vòng 135 ngày. Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như al-Qaeda hay “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng sử dụng Afghanistan làm bàn đạp để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và các nước đồng minh./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)