Pakistan keu goi My noi lai dam phan voi phien quan Taliban hinh anh 1Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 23/9 đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại các cuộc đàm phán với nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban ở Afghanistan cũng như thúc đẩy giải quyết vấn đề Kashmir giữa Pakistan và Ấn Độ.

Phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Thủ tướng Khan nhấn mạnh: "Sự ổn định tại Afghanistan đồng nghĩa với sự ổn định tại Pakistan."

Thủ tướng Khan cũng đề nghị Mỹ hỗ trợ giải quyết vấn đề tranh chấp giữa Pakistan và Ấn Độ đối với vùng lãnh thổ Kashmir, cảnh báo rằng "cuộc khủng hoảng này đang ngày càng lớn hơn." Nhà lãnh đạo Pakistan nhấn mạnh "là quốc gia mạnh nhất thế giới, Mỹ có trách nhiệm" đối với vấn đề này.

[Lực lượng Taliban sẵn sàng nối lại đàm phán với Mỹ]

Kashmir là nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống và hiện được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý. Tuy nhiên, hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này và giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir, bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Đáp lại kêu gọi của Thủ tướng Imran Khan, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông "nhất định" sẽ giúp làm trung gian giữa Pakistan và Ấn Độ nếu chính phủ cả hai quốc gia Nam Á này đều đề nghị. Ông Trump cũng nhấn mạnh vấn đề Kashmir rất phức tạp và đã diễn ra trong thời gian dài.

Đối với vấn đề Afghanistan, Tổng thống Trump không đưa ra hứa hẹn nào về việc nối lại hòa đàm với Taliban, chỉ nói "sẽ xem xét." Trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Khan đã nhấn mạnh "không thể có giải pháp quân sự" tại Afghanistan. Nhà lãnh đạo Pakistan nhấn mạnh giải pháp quân sự "nếu 19 năm qua đã không thành công thì 19 năm nữa cũng sẽ không thể thành công."

Mỹ phát động cuộc chiến tại Afghanistan sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương. Tổng thống Trump từng nhiều lần kêu gọi chấm dứt cuộc chiến dài nhất này của Mỹ.

Trong một năm qua Mỹ đã tiến hành đàm phán với Taliban và mới đây đã đạt được dự thảo thỏa thuận rút binh sỹ Mỹ khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ đánh bom ở Kabul khiến một binh sỹ Mỹ thiệt mạng, Tổng thống Trump ngày 7/9 vừa qua đã đột ngột chấm dứt đàm phán với Talban, cũng như hủy các cuộc gặp dự kiến với các thủ lĩnh Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Quyết định này đã “phủ bóng đen” lên dự thảo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, theo đó Mỹ rút 5.000 binh sỹ và đóng cửa năm căn cứ quân sự tại Afghanistan trong vòng 135 ngày.

Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và các nước đồng minh.

Giới chức Afghanistan đã chỉ trích thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, nhấn mạnh rằng một thỏa thuận hòa bình đầy đủ để chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 19 năm qua tại Afghanistan hoàn toàn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán trong nội bộ nước này.

Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán với Chính phủ Afghanistan, bác bỏ kêu gọi ngừng bắn, đồng thời đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Afghanistan.

Văn phòng Tổng thống Afghanistan hôm 8/9 nhấn mạnh sẽ chỉ có hòa bình thực sự khi phiến quân Taliban chấm dứt các hành vi bạo lực và tiến hành đàm phán trực tiếp với chính quyền./.

Minh Tâm-Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)