Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine Khalil al-Hayya phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hai ngày đối thoại tại Cairo ngày 22/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin ngày 22/11, sau hai ngày đối thoại hòa giải tại Cairo dưới sự bảo trợ của Ai Cập, các phe phái chủ chốt của Palestine đã ra tuyên bố chung, trong đó thống nhất sẽ tổ chức các cuộc bầu cử vào cuối năm 2018.

Tuyên bố chung cho biết, các phe phái của Palestine đã kêu gọi ủy ban bầu cử tiến hành công tác chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, đồng thời đề nghị Tổng thống Mahmud Abbas tiến hành thảo luận và tham vấn với tất các các phe phái để ấn định lịch trình cho các cuộc bầu cử này.

Tuyên bố chung cũng ca ngợi thỏa thuận hòa giải chính trị đạt được hồi tháng 10 vừa qua giữa hai phe lớn nhất là phong trào Hồi giáo Hamas và Fatah nhằm chấm dứt xung đột kéo dài 10 năm giữa hai bên.

Theo thỏa thuận, Hamas sẽ chuyển giao quyền kiểm soát Dải Gaza cho Chính quyền Palestine từ ngày 1/12 tới.

[Mỹ tuyên bố sẽ duy trì đối thoại cởi mở với các lãnh đạo Palestine]

Tuyên bố chung nêu rõ thỏa thuận hòa giải do Ai Cập bảo trợ là "một sự khởi đầu thiết thực nhằm chấm dứt những chia rẽ giữa các bên."

Trước đó, đại diện các phe phái của Palestine đã tiến hành đối thoại tại cuộc họp ở thủ đô Cairo của Ai Cập trong hai ngày 21-22/11 để đi đến thống nhất một loạt vấn đề hệ trọng, như phương thức thúc đẩy thỏa thuận hòa giải mà phong trào Hồi giáo Hamas và Fatah đạt được hồi tháng trước, cũng như vấn đề an ninh, việc ấn định ngày bầu cử và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Sự đồng thuận sau hai ngày thảo luận giữa các phe phái được coi là bước đi rất tích cực hướng tới xây dựng một dân tộc Palestine đoàn kết, góp phần quan trọng vào việc khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.

Palestine vẫn chưa tổ chức bất kỳ cuộc bầu cử quốc hội nào kể từ khi Hamas kiểm soát Dải Gaza vào năm 2007 từ phía Fatah đứng đầu Chính quyền Palestine hoạt động tại Bờ Tây.

Giới lãnh đạo Palestine và quốc tế hy vọng việc thực thi thỏa thuận thống nhất nói trên có thể giúp giảm bớt những khó khăn của hai triệu người dân ở Gaza đang phải sống trong cảnh đói nghèo và thất nghiệp.

Chia rẽ giữa các phe phái ở Palestine cũng được cho là một trong những trở ngại lớn nhất đối với tiến trình đàm phán hòa bình với Israel.

Tiến trình hòa bình Trung Đông vẫn đang đứng trước nhiều thách thức lớn, đặc biệt là tương lai cánh vũ trang của Hamas, phong trào từng đối đầu với Israel trong ba cuộc chiến tranh kể từ năm 2008./.