Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: Al-Manar TV Lebanon)

Ngày 21/11, giới chức Mỹ cho biết sẽ duy trì cuộc đối thoại cởi mở với các nhà lãnh đạo Palestine mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó thông báo sẽ không gia hạn giấy phép hoạt động cho Văn phòng đại diện Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ở Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ: "Theo quan điểm của chúng tôi, các kênh liên lạc không bị đóng băng."

Bà cho biết phía Mỹ vẫn đang tiến hành một số cuộc đối thoại với phía Palestine về vấn đề trên, đồng thời khẳng định hiện Văn phòng PLO ở Washington vẫn mở cửa và hoạt động bình thường.

Theo bà, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập tới khả năng không gia hạn giấy phép cho văn phòng này trong cuộc tham vấn với Nhà Trắng, song nói rõ cuộc thảo luận về chủ đề trên vẫn đang tiếp diễn.

Về vấn đề giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine, bà Nauert cam kết Mỹ vẫn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch hòa bình toàn diện.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/11 cho biết Mỹ muốn PLO tiếp tục duy trì Văn phòng đại diện tại Washington và đang thảo luận với giới chức Palestine về vấn đề này.

[Palestine quyết định "đóng băng" tất cả các cuộc gặp với Mỹ]

Ngày 18/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập tới khả năng không gia hạn giấy phép hoạt động cho Văn phòng đại diện PLO tại Washington do cho rằng Palestine đã vi phạm một đạo luật của Mỹ khi kêu gọi đưa Israel ra xét xử tại Tòa Hình sự quốc tế (ICC). Tuyên bố này đồng nghĩa với việc văn phòng đại diện của PLO sẽ bị đóng cửa, song vẫn chưa rõ thời điểm chính quyền Mỹ thực hiện quyết định trên.

Trong khi đó, hãng AP cho biết phía Mỹ đã gửi cho Palestine thông báo rằng Văn phòng PLO tại Washington sẽ bị đóng cửa nếu Palestine không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình nghiêm túc với Israel.

Ngày 21/11, Chính quyền Palestine đã tuyên bố đóng băng tất cả các cuộc gặp với Mỹ nhằm phản đối quyết định trên.

Theo quy định của Mỹ, PLO phải gia hạn giấy phép hoạt động tại Washington 6 tháng/lần./.