Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chủ trì cuộc họp PLO tại Ramallah, Bờ Tây ngày 3/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 3/2 quyết định thành lập một ủy ban cấp cao nhằm thực thi những nghị quyết quan trọng.

Các nghị quyết của Hội đồng trung ương Palestine (PCC), hay còn gọi là Hội đồng Trung ương PLO, bao gồm đình chỉ mọi công nhận đối với Israel hồi năm 1988 cho đến khi Israel công nhận nhà nước Palestine có đường biên giới riêng như hồi năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

PCC đã chỉ thị cho chính quyền Palestine bắt đầu đưa ra các kế hoạch chiến lược nhằm cắt đứt quan hệ với Israel ở mọi cấp và quyết định trình vấn đề này lên Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giải quyết.

Dự kiến, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas sẽ trình bày tại Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng này và đưa ra yêu cầu công nhận Palestine là một quốc gia thành viên đầy đủ.

Ban chấp hành PLO cũng chỉ trích cái mà cơ quan này cho là "hành động đe dọa" và "âm mưu bóp méo sự việc nhằm chống lại ban lãnh đạo Palestine" của Mỹ.

[Tổng thống Palestine sẽ tới Liên hợp quốc để phản đối tuyên bố của ông Trump ]

PLO kêu gọi Mỹ ngừng những "tuyên bố thù địch" chống lại người Palestine và ngừng "sử dụng các chính sách đe dọa" để đối phó với Palestine.

Trong cuộc chiến năm 1967, Israel đã chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố "toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel".

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Vấn đề Jerusalem trở nên nóng hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12/2017 đã đơn phương công nhận tuyên bố của Israel đối với Jerusalem./.