Palestine cao buoc Israel pha hoai dam phan hoa binh hinh anh 1Khu định cư của người Do Thái được xây dựng tại Har Homa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, người phát ngôn Nabil Abu Rudeineh của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cáo buộc Israel đang cố phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình khi thông báo các kế hoạch xây dựng 272 khu nhà ở tại vùng đất chiếm đóng Judea và Samaria của người Palestine.

Ông Rudeineh đã chỉ trích những tuyên bố mới đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu liên quan việc không di dời hai cộng đồng Do Thái ở Hevron và Beit El, cho rằng việc xây dựng của Israel là hành động cố ý phá hoại "những nỗ lực to lớn" của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong việc thúc đẩy hòa đàm.

Quan chức này cũng đề cập đến những cáo buộc gần đây của Israel cho rằng Palestine đang tìm cách "kích động" để trì hoãn các vòng đàm phán hòa bình, đồng thời yêu cầu tổ chức thêm một hội nghị ba bên gồm Mỹ, PA và Israel để đáp lại những cáo buộc này.

Trước đó, Thủ tướng Israel Netanyahu đã chỉ trích việc Palestine từ chối công nhận Israel là nhà nước Do Thái, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với việc giữ lại hai vùng đất Hevron và Beit El trong lãnh thổ Israel và đã phản đối việc rút khỏi hai cộng đồng mà ông cho là không thuộc "các khu định cư."

Quan điểm của ông Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những thông tin về việc lãnh đạo này đề xuất từ bỏ hầu hết các cộng đồng Do Thái ở Judea và Samaria bằng một hợp đồng thuê đất dài hạn.

Theo Kênh 2 truyền hình Israel ngày 7/1, ông Netanyahu muốn áp dụng mô hình thuê đất từng được sử dụng thành công tại Hong Kong, vùng đất từng được Anh thuê của Trung Quốc với thời hạn 100 năm. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Palestine được cho là đã từ chối đề xuất trên của phía Israel dù được trao trả chủ quyền đất đai.

Trước đó, Palestine đã yêu cầu Israel từ bỏ tất cả vùng lãnh thổ Judea và Samaria, cũng như đưa toàn bộ 60.000 người Do Thái rời khỏi khu vực này.

Liên quan tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông, ngày 7/1, Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro cho biết một thỏa thuận khung cho hiệp định hòa bình cuối cùng giữa Israel và Palestine có thể sẽ được đưa ra trong vài tuần tới, trong đó đề cập đến tất cả các vấn đề cốt lõi hiện nay nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa hai bên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon nói rằng Israel đang cố gắng nhằm đạt được tiếng nói chung với Palestine để các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên có thể kéo dài ngoài thời hạn chín tháng (từ tháng 7/2013 đến 4/2014) do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra.

Phát biểu khi tới thăm Bộ Tư lệnh Trung tâm, ông Yaalon nói rằng không phải hai bên đang thảo luận "một thỏa thuận khung," mà là các điều khoản nhằm xây dựng khuôn khổ cho việc tiếp tục các cuộc hòa đàm./.

(TTXVN)