Palestine: Hamas và Fatah thực hiện biện pháp hòa giải

Hai đảng phái tại Palestine là Hamas và Fatah đang có nhiều động thái nhằm cải thiện quan hệ, chuẩn bị cho hòa giải và chấm dứt chia rẽ. 
Palestine: Hamas và Fatah thực hiện biện pháp hòa giải ảnh 1Thủ tướng của Hamas, ông Ismail Haniyeh. (Ảnh: AFP)

Truyền thông Israel ngày 7/1 đưa tin hai phái đối địch Hamas và Fatah của Palestine đang có nhiều động thái nhằm cải thiện quan hệ, với việc Fatah thông báo kế hoạch sớm cử một quan chức cấp cao tới Dải Gaza để thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt bất đồng giữa hai bên.

Chuyến thăm theo kế hoạch này được thông báo một ngày sau khi Hamas tuyên bố một loạt biện pháp để mở đường cho việc hòa giải với Fatah.

Các biện pháp được Thủ tướng của Hamas, ông Ismail Haniyeh, thông báo ngày 6/1 bao gồm trả tự do cho các nhà hoạt động Fatah đang bị giam giữ và cho phép những người khác quay trở lại Dải Gaza.

Ông Haniyeh cũng điện đàm với Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas để thông báo về những biện pháp mới này.

Hai bên đã nhất trí theo đuổi các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.

Cùng ngày 7/1, quan chức cấp cao Fatah và là thành viên đoàn đàm phán hòa bình với Israel cho đến gần đây, Mohamed Shtayyeh, cho biết đã gặp thủ lĩnh Hamas Khaled Mashaal cách đây hai tuần tại Doha (Qatar) để thảo luận về các biện pháp hòa giải giữa hai bên.

Ông Shtayyeh nói: "Chúng tôi đang chuẩn bị cho hòa giải và chấm dứt chia rẽ. Người anh em Haniyeh đang rất nỗ lực cho hòa giải và chúng tôi hoan nghênh những biện pháp gần đây của ông ta."

Ông Shtayyeh cũng đề cập tới "một số bên" đang cố cản trở các nỗ lực của thủ tướng Hamas nhằm đạt được hòa giải với Fatah, song không nêu tên cụ thể./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ tăng sức ép quân sự, Iran đáp trả mạnh mẽ

Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định việc Mỹ tái áp đặt phong tỏa hải quân đã phá vỡ các cam kết trước đó, đồng thời nhấn mạnh Iran sẽ không chấp nhận sức ép quân sự để quay lại bàn đàm phán.

Quang cảnh eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Mỹ thông báo nối lại phong tỏa các cảng của Iran

Mỹ sẽ kiểm soát các tàu thuyền di chuyển đến hoặc rời các cảng và khu vực duyên hải của Iran, đồng thời tiếp tục bảo đảm quyền tự do hàng hải đối với các phương tiện không vi phạm lệnh phong tỏa.

(Nguồn: Vietnam+)

Điện chia buồn cựu Quốc vương Qatar từ trần

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi điện chia buồn tới Quốc vương, Thủ tướng và lãnh đạo Hội đồng Shura của Qatar trước sự ra đi của cựu Quốc vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani.