Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/8, Ngoại trưởng Chính quyền Palestine (PA) Riad Malki đã nộp hồ sơ về "chủ nghĩa khủng bố định cư" Do Thái lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đồng thời kêu gọi tòa án điều tra tình hình này tại các vùng lãnh thổ Palestine, buộc tội Israel phạm các tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Ông Malki cho biết quyết định nộp hồ sơ lên ICC được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống PA Mahmoud Abbas, sau vụ tấn công đốt phá của những phần tử cực đoan Do Thái hồi tuần trước tại làng Duma làm một bé trai Palestine 18 tháng tuổi thiệt mạng và 3 thành viên khác trong gia đình bị thương.

Nhà ngoại giao Palestine cũng thông báo vắn tắt cho công tố viên ICC Fatou Bensouda về "những diễn biến nguy hiểm" tại các vùng lãnh thổ Palestine. Ông Malki cho rằng sự chiếm đóng đang tiếp diễn và các khu định cư đã mở đường cho những tội ác như vậy.

Trong khi đó, giới lãnh đạo Israel đã thể hiện quyết tâm tìm ra thủ phạm vụ tấn công nói trên để đưa ra trước công lý. Ngày 2/8, Nội các Israel đã thông qua một loạt biện pháp, bao gồm bắt giữ không cần xét xử, đối với những phần tử cực đoan Do Thái./.