Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi đưa ra trước đó cùng ngày về thúc đẩy hòa giải giữa Phong trào Fatah và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, cũng như về thành lập nhà nước Palestine. 

Trong phát biểu ngày 17/5, Tổng thống Ai Cập kêu gọi các phái Palestine hợp nhất lại và đạt được hòa giải, đồng thời cho biết Ai Cập sẵn sàng đóng một vai trò góp phần giải quyết chia rẽ nội bộ Palestine.

Tổng thống al-Sisi cũng cho rằng có "cơ hội thực sự" để thiết lập hòa bình giữa Palestine và Israel nếu hai bên hưởng ứng các nỗ lực kiến tạo hòa bình của khối Arab cũng như quốc tế. Ông nhấn mạnh Ai Cập sẵn sàng đóng vai trò trung gian giữa Palestine và Israel. 

Hãng thông tấn WAFA của Palestine đăng tuyên bố của Tổng thống Abbas nêu rõ Palestine hoan nghênh kêu gọi của Tổng thống Ai Cập về đoàn kết Palestine cũng như về các nỗ lực hòa bình và thành lập một nhà nước Palestine. 

Hamas cũng hoan nghênh phát biểu của ông al-Sisi về thúc đẩy chấm dứt chia rẽ nội bộ Palestine. 

Năm 2007, Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza dẫn đến chia rẽ với phong trào Fatah của Tổng thống Abbas hiện đang kiểm soát Bờ Tây.

Kể từ đó đến nay, Ai Cập đứng ra bảo trợ quá trình hòa giải giữa hai bên, nhưng vai trò bảo trợ của Ai cập thời gian qua ít tiến triển do Hamas ủng hộ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi tại Ai Cập đã bị lật đổ năm 2013. 

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng ra tuyên bố hoan nghênh phát biểu của Tổng thống al-Sisi về sự cần thiết có hòa bình giữa Israel và người Palestine.

Ông Netanyahu cho biết "Israel sẵn sàng cùng với Ai Cập và các nước Arab khác thúc đẩy tiến trình ngoại giao và ổn định tại khu vực."

Liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông, Pháp thông báo hội nghị cấp Ngoại trưởng nhằm khôi phục tiến trình hòa bình theo đề xuất của nước này, với sự tham gia của các đại diện nhóm Bộ Tứ, Liên đoàn Arab và khoảng 20 nước trên thế giới dự kiến vào ngày 30/5 phải hoãn do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không thể tham dự sự kiện vào thời điểm đó. 

Tuy nhiên, một hội nghị bất thường cấp Ngoại trưởng của Liên đoàn Arab (AL) do Bahrain chủ trì dự kiến sẽ được tổ chức tại Paris vào ngày 28/5 tới, nhằm thảo luận về lập trường của các nước Arab đối với sáng kiến ​​của Pháp./.