Pew: Nguoi chau A va My da mau bi phan biet chung toc nhieu hon hinh anh 1Người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tập trung phía trước Nhà Trắng tại Washington D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những người gốc Á và Mỹ da màu dường như phải trải nghiệm cảm giác tiêu cực nhiều hơn so những nhóm người khác do chủng tộc hoặc sắc tộc của họ kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Mỹ.

Kết quả trên là thăm dò mới do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện và công bố.

Lần lượt 39% và 38% số người gốc Á và da màu được hỏi cho biết những người khác dường như cảm thấy khó chịu khi ở gần họ bởi chủng tộc hay sắc tộc của họ kể từ khi bùng phát dịch. Tỷ lệ này cao hơn so với mức 27% số người Mỹ gốc Tây Ban Nha và 13% số người da trắng tham gia khảo sát.

Tương tự, 42% số người trưởng thành da màu và 36% số người Mỹ gốc Á được hỏi cho biết họ lo lắng những người khác có thể nghi ngờ họ nếu họ đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trong khi 23% số người trưởng thành Mỹ gốc Tây Ban Nha và chỉ 5% người da trắng bày tỏ lo ngại như vậy.

[Làn sóng phản đối nạn phân biệt chủng tộc lan sang ngành điện ảnh Mỹ]

Bên cạnh đó, khoảng 3 trong 10 người Mỹ gốc Á, chiếm 31%, cho biết phải chịu những lời gièm pha hay chế nhạo vì chủng tộc hay sắc tộc của họ kể từ khi COVID-19 hoành hành. Tiếp đó là những người trưởng thành da màu với 21%, người Mỹ gốc Tây Ban Nha với 15% và người da trắng với 8%.

Đa số người trưởng thành châu Á, chiếm khoảng 58%, cho biết ngày càng có nhiều người thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc một cách vô tình với những người châu Á hơn thời điểm trước khi đại dịch bùng phát. Ngược lại, chỉ có khoảng 4 trong 10 người trưởng thành da trắng, da màu và Mỹ gốc Tây Ban Nha cho rằng tình trạng này hiện nay phổ biến hơn.

Cuộc thăm dò được thực hiện với sự tham gia của 9.654 người trưởng thành tại Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 4-10/6 trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối vụ một cảnh sát da trắng gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd diễn ra trên khắp nước này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)