Pha vu an 288 banh heroin - Chien cong xuat sac cua Cong an Cao Bang hinh anh 1Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Ban chuyên án kiểm tra 288 bánh heroin. (Ảnh: TTXVN phát)

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội phục vụ nhân dân vui Xuân, ngay trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Cao Bằng đã cùng với lực lượng của Bộ Công an và các phòng nghiệp vụ của Công an các địa phương Sơn La, Hòa Bình phá vụ án lớn, bóc dỡ đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia; thu giữ 288 bánh heroin, 2 xe ôtô và nhiều tài sản, phương tiện gây án khác.

Chuyên án bắt đầu khi các trinh sát của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện đối tượng Nông Tài Kinh (sinh 1990, trú tại Trùng Khánh, Cao Bằng) và một số đối tượng khác dù còn rất trẻ, xuất thân là nông dân, lại không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại có rất nhiều tài sản có giá trị lớn và các loại xe ôtô đắt tiền...

Qua theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện những đối tượng này thường giao lưu với Trần Văn Bằng (31 tuổi) và em họ của Bằng là Trần Văn Thành (30 tuổi), cùng trú tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua xác minh, các nguồn tin bí mật cho biết những đối tượng này đã từng nhiều lần lên Sơn La lấy heroin, vận chuyển lên Cao Bằng rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

[Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển 288 bánh heroin]

Tháng 1/2018, Công an tỉnh Cao Bằng quyết định lập chuyên án, lên kế hoạch đấu tranh phá án. Tiếp tục điều tra, các trinh sát nhận thấy đây là đường dây mua bán ma túy lớn, có tầm hoạt động xuyên quốc gia, có liên quan đến nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động báo cáo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an xin hỗ trợ và được C47 hoàn toàn ủng hộ, chi viện lực lượng.

Ngày 26 tháng Chạp năm Đinh Dậu, anh em nhà Bằng,Thành chuẩn bị đi lấy hàng nhưng vừa ra cửa thì gặp lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ nên đã quay lại. Ngày mùng 5 Tết Mậu Tuất, Bằng và Thành lên Vân Hồ, Sơn La lấy hàng, ngày mùng 6, các đối tượng quay về và đến ngày 23/2 ( tức mùng 8 Tết) chúng đã mang hàng lên Cao Bằng.

Các đối tượng dùng hai xe ôtô để vận chuyển hàng. Số ma túy cho vào xe Ford Ranger bán tải, xe Hyundai i10 đi trước làm hoa tiêu, nếu phát hiện bất thường sẽ ra hiệu cho xe đi sau tẩu thoát.

Tối cùng ngày, khi đến gần địa phận tỉnh Cao Bằng, chúng dừng lại, vào quán cơm ven đường định ăn uống nghỉ ngơi. Lát sau, thấy có người lạ vào quán, chúng lập tức bỏ ăn, lên xe nhanh chóng chuyển số hàng từ xe Ford Ranger sang xe Hyundai i10 rồi chạy tiếp. Địa phận xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, cách thành phố Cao Bằng 14 km là địa điểm lực lượng chức năng đã giăng bẫy chờ sẵn.

Pha vu an 288 banh heroin - Chien cong xuat sac cua Cong an Cao Bang hinh anh 2 Các đối tượng trong vụ án. (Ảnh: TTXVN phát)

Ban chuyên án xác định khi bị chặn bắt, các đối tượng manh động chống trả nên đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó, chọn địa điểm vắng người để không gây hại cho người dân. Đúng như dự đoán, khi bị yêu cầu dừng xe, Trần Văn Bằng đã lao thẳng xe vào lực lượng chức năng. Tuy nhiên, chiếc xe do lực lượng công an chủ tâm sử dụng chặn bắt lại là xe tải nhãn hiệu Zin 130 to lớn nên cú đâm không gây hại gì được cho lực lượng cảnh sát.

Lực lượng chức năng ập đến nhưng Bằng vẫn cố thủ trong xe, cảnh sát phải đập vỡ kính, ném lựu đạn cay vào xe khiến Bằng phải nhảy ra ngoài thoát thân nhưng nhanh chóng bị các trinh sát tóm gọn.

Lúc này, đối tượng Thành lái xe Hyundai i10 đi sau nghe thấy tiếng nổ vội quay đầu xe, vứt hết ma túy xuống ven đường rồi rú ga tháo chạy. Chạy được hơn 10km, Thành bị xe cảnh sát ép sát vào lề đường, tóm gọn.

Ngay trong đêm, các mũi công tác khác cũng tổ chức vây bắt các đối tượng Nông Văn Hoan, Nông Tài Kinh tại Trùng Khánh. Mũi công tác tại Vĩnh Phúc cũng bắt Phan Văn Hiển, 36 tuổi, trú tại xã Trấn Hưng, huyện Vĩnh Tường - đối tượng giúp Bằng, Thành vận chuyển ma túy từ Sơn La về Vĩnh Phúc; đồng thời tổ chức khám nhà các đối tượng tại Vĩnh Phúc, thu giữ 100 viên ma túy tổng hợp và 1 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong một đêm, Ban chuyên án đã phá xong đường dây buôn bán ma túy lớn, bắt giữ các đối tượng quan trọng nhất của vụ án.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận Trần Văn Bằng, Trần Văn Thành có nhiệm vụ mua ma túy ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La với giá 175 triệu đồng/bánh, sau đó, vận chuyển lên Cao Bằng, đưa cho Nông Tài Kinh mang đi Trung Quốc tiêu thụ./.
Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)