Binh sỹ và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), chuẩn bị tiến vào khu vực Afrin, miền Bắc Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/1 đã chiếm được một vị trí chiến lược của lực lượng người Kurd ở Syria, qua đó tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch “Nhành Ôliu” tại quốc gia Trung Đông này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng trong quan hệ với Mỹ đang có chiều hướng gia tăng.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn truyền thông khu vực cho hay, Bộ chỉ huy chiến dịch “Nhành Ôliu” đã ra tuyên bố nêu rõ, sau vài ngày do tầm nhìn hạn chế vì mưa lớn và sương mù, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với pháo binh đã tận dụng điều kiện “trời quang, mây tạnh,” đánh chiếm núi Barsaya, gần vùng Afrin do người Kurd kiểm soát ở Tây Bắc Syria. Khu vực này có vị trí quan trọng khi nhìn ra cả các thị trấn Kilis và Azaz, nằm sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ghi nhận tại thực địa, các cuộc không kích và pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 28/1 thậm chí còn dữ dội hơn những ngày trước đó. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã có 42 dân thường thiệt mạng kể từ ngày 20/1, trong đó có 12 trẻ em. Trong khi đó, Ankara đã phủ nhận việc nã pháo nhằm vào các khu vực dân cư.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 100 người thương vong trong chiến dịch tại Afrin]

Hôm 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự mang tên "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật các tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Afrin. Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 28/1 tuyên bố các lực lượng của nước này sẽ quét sạch các phần tử khủng bố ở toàn bộ khu vực biên giới với Syria. Đây là một dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công kéo dài 9 ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin có thể sẽ được mở rộng thêm nữa. Phát biểu tại cuộc họp của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền diễn ra ở tỉnh miền Bắc Amasya, ông Erdogan đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo những người tị nạn Syria ở nước này có thể trở về quê nhà một khi khu vực biên giới sạch bóng phiến quân./.